Tết Trung thu là ngày gì? Ngày mấy là trung thu dương lịch?

Tết Trung thu là ngày gì mà hầu hết người người đều hào háo hức và chờ đợi, trẻ em thì mong được nhận quà, gia đình thì mong sum vầy, doanh nghiệp thì mong tri ân khách hàng hay thậm chí là các cặp đôi yêu nhau mong đến để được đi chơi? Ngày Tết Trung Thu năm nay vào thứ mấy?

Tết Trung thu là ngày gì? Ngày mấy là trung thu dương lịch?

Không biết tự bao giờ, cứ đến rằm tháng Tám hằng năm hầu hết các gia đình Việt theo đạo Phật hoặc thờ cúng ông bà đều tổ chức lễ cúng mặt trăng. Cũng dịp này, người lớn thì uống trà, thưởng trăng và hát trống quân. Trẻ em thì rước đèn, đi xem múa lân và ca hát nô đùa.

Ngày Trung Thu là ngày gì?

Tết Trung thu theo Âm lịch là ngày Rằm tháng 8 hằng năm, đây đã trở thành ngày tết của trẻ em (Tết thiếu nhi), còn được gọi là Tết trông Trăng, Tết đoàn viên hay Tết hoa đăng.

Trung thu hay Tết Trung thu là ngày 15 tháng tám Âm lịch hàng năm, ngày lễ truyền thống của các nước có lịch âm thường có nhiều hoạt động vui chơi cho trẻ em

Tết Trung Thu là lễ hội tại các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á như Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên, Đài Loan, Singapore, ngày này cũng là ngày nghỉ lễ quốc gia tại Đài Loan, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trung thu là cũng được nhiều quen gọi là tết đoàn viên, là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam bởi nó mang cho mình nguồn gốc cũng như ý nghĩa đầy thú vị.

Tìm hiểu thêm thông tin: Hướng dẫn cách làm đèn lồng trung thu cho bé đơn giản làm tại nhà

Ngày mấy là Trung thu? Trung thu vào ngày mấy dương lịch năm nay 2021?

Dương Lịch
Tháng 9 Năm 2021
21
Âm Lịch
Tháng 8 Năm 2021 (Tân Sửu)
15

Ngày Tết Trung thu là ngày 15/8 (âm lịch) hàng năm vì đây là ngày mặt trăng tròn nhất và sáng nhất. Bên cạnh đó vào thời gian này cũng đã thu hoạch xong mùa vụ và bắt đầu tổ chức những lễ hội mà trong đó tiêu biểu là lễ hội trăng rằm.

Tết trung thu ngày mấy dương lịch? Đó là hôm thứ 3 ngày 21/09/2021 theo Dương lịch.

Nguồn gốc ngày Tết Trung thu

Theo các nhà khảo cổ học thì ngày Tết Trung thu ở Việt Nam có từ thời xa xưa, đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ.

Còn trên văn bia chùa Đọi, thì năm 1121 từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn.

Đến đời Lê – Trịnh thì Tết Trung Thu đã được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ Chúa. Tết Trung Thu có nguồn gốc văn minh nông nghiệp của dân tộc Việt. Thời điểm này khí trời mát mẻ, mùa màng đang chờ thu hoạch, người ta mở hội cầu mùa, ca hát vui chơi.

Trung thu có lịch sử rất đời và gắn bó với truyền thống của người dân Việt Nam

Nhà văn Toan Ánh trong quyển “Nếp cũ tín ngưỡng Việt Nam Quyển Hạ” cho rằng: Theo sách cổ thì Tết Trung Thu bắt đầu từ đời nhà Ðường, thời vua Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh.

Năm ấy vào đêm khuya rằm tháng tám, gió mát, trăng tròn thật đẹp, trong khi ngự chơi ngoài thành, nhà vua gặp một vị tiên giáng thế trong lốt một ông lão đầu bạc phơ như tuyết. Vị tiên hóa phép tạo một chiếc cầu vồng, một đầu giáp cung trăng, một đầu chạm mặt đất, và nhà vua trèo lên cầu vồng đi đến cung trăng và dạo chơi nơi cung Quảng. Trở về trần thế, vua luyến tiếc cảnh cung trăng đầy thơ mộng, nhà vua đặt ra tết Trung Thu. Trong ngày tết này, lúc đầu chỉ uống rượu trông trăng nên còn gọi là Tết Trông Trăng.

Thông tin hay dành cho bạn: Tìm hiểu về sự tích tết trung thu của người Việt

Phong tục ngày Tết trung thu ở Việt Nam

Đối với người Việt, đêm rằm Trung thu thì mọi người vừa ăn cỗ vừa kể chuyện. Trăng là Thái m, là nơi mát lạnh với nhiều điều tốt đẹp, theo sự tích dân gian còn có thỏ ngọc, cây đa, chú Cuội và chị Hằng.

Theo phong tục của người Việt, vào dịp Tết Trung Thu, bay ngày sẽ làm cỗ gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng nguyệt. Đầu cỗ là bánh mặt trăng, và dùng nhiều thứ bánh trái hoa quả, nhuộm đủ các màu sắc, sặc sỡ, xanh, đỏ, trắng, vàng. Con gái hàng phố thi nhau tài khéo, gọt đu đủ thành hình các bông hoa, nặn bột làm con tôm, con cá …

Tại Việt Nam ngày Tết Trung thu thì gia đình luôn đoàn tụ, con cháu sum vầy

Đồ trẻ con chơi trong Tết này toàn là các thứ bồi bằng giấy như là: voi, ngựa, kỳ lân, sư tử, rồng, hươu, tôm cá, bươm bướm, bọ ngựa, cành hoa, giàn mướp, đèn cù, ông nghè đất, con thiềm thừ… những năm gần đây còn có nhiều đồ chơi bằng nhựa, bằng sắt…

Trẻ em tối đêm rằm dìu dắt nhau từng đàn từng lũ, đám thì nhảy ô, đám thì kéo co, đám thì rước đèn, rước sư tử, trống, thanh la đánh vang cả đường, tiếng reo hò, tiếng đùa rầm rĩ…

Trong dân gian, Tết Trung Thu ngoài việc cúng gia tiên, phá cỗ, nghe chuyện về trăng, còn có chơi đèn kéo quân, đèn ông sao, đèn cá chép, đèn cầy… Các trò như múa sư tử, hát đúm, hát trống quân… đã trở thành ngày hội không những của trẻ em mà còn của người dân cả nước.

Xem thêm quà tặng trung thu cho bé: 5 Quà tặng trung thu cho bé cực kỳ ý nghĩa

Tết Trung thu các nước châu Á có gì khác với Việt Nam

Tết Trung thu là lễ hội truyền thống không chỉ có ở Việt Nam mà còn có ở các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,… Mỗi quốc gia đều có nét văn hóa đặc trưng riêng để chào đón ngày đặc biệt này. Cùng ghé qua một số nước châu Á để xem người dân ở đây đón Tết Trung Thu như thế nào nhé!

Tết Trung thu Trung Quốc

Đối với đất nước Trung Quốc thì đây là lỗ hội lớn thứ 2 trong năm tại nước này. Theo truyền thống, người dân sẽ trở về bên gia đình, cùng ăn tối, và chiêm ngưỡng trăng, nhâm nhi bánh trái. Và cầu chúc những điều may mắn đến với nhau.

Tết Trung Thu tại Trung Quốc luôn có những lễ hội về đèn lồng và thả hoa đăng

Thí vị hơn, mọi người cùng nhau thả hoa đăng bên cạnh bờ sông hoặc thả đèn lồng Khổng Minh lên trời. Thỏa sức ngắm nhìn sự lung linh, huyền diệu của đêm trăng rằm tháng 8.

Tết Trung thu Hàn Quốc

Tết Trung thu ở Hàn Quốc có tên gọi là Chuseok, diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch. Người dân sẽ được nghỉ ngơi, vui chơi thỏa thích trong 3 ngày như Tết Nguyên Đán ở Việt Nam.

Xét về nghĩa đen, Chuseok là “đêm mùa Thu” – đêm trăng rằm đẹp nhất trong năm. Ngoài ra, vì ngày lễ này đúng vào mùa thu hoạch lúa và các nông sản khác nên còn mang ý nghĩa là “lễ thu hoạch” hay hội mùa.

Tại Hàn Quốc ngày Tết Trung thu là một trong những ngày lễ lớn trong năm và người dẫn được nghỉ đến 3 ngày

Người dân xứ sở kim chi sẽ sử dụng các sản phẩm mới thu hoạch được như thịt, cá, rau quả, bánh gạo… để chế biến thành các món ăn kính dâng lên tổ tiên.

Trong đó không thể quên món bánh trung thu Songpyeon hình bán nguyệt. Bánh làm từ gạo nếp có màu sắc bắt mắt và phần nhân đa dạng như vừng, đậu đỏ, đậu xanh, hạt dẻ,… Đặc biệt còn có tục tảo mộ vào dịp Tết này để biết ơn những thế hệ đi trước.

Tết Trung thu ở Nhật Bản

Tết Trung thu ở Nhật Bản đã có từ hơn 1000 năm trước. Và sẽ được tổ chức 2 lần/năm vào ngày 15/8 âm lịch và ngày 13/9 âm lịch.

Ngày lễ đầu tiên – Zyuyoga gắn liền với phong tục ngắm trăng Otsukimi “Đêm 15”. Ngày thứ hai – Zyusanya được gọi là “trăng sau” hay “Đêm 13″. Theo quan niệm của người Nhật, để tránh những điều không may thì nhất định phải ngắm trăng trong cả hai đêm này. Các phong tục truyền thống phải kể đến trang trí nhà bằng cỏ susuki (cỏ bông bạc hoặc cỏ mèo).

Tại Nhật Bản thì bánh gạo nếp Tsukimi-Dango luôn là đặc trưng của ngày Tết Trung thu

Chuẩn bị bánh gạo nếp Tsukimi-Dango, Edamame (đậu nành luộc), hạt dẻ… Người dân sẽ bày thành một mâm lớn trước nhà để vừa thưởng thức vừa ngắm trăng, chuyện trò. Trẻ nhỏ thì được cha mẹ sắm cho những chiếc đèn lồng hình cá chép để rước đèn. Loại đèn này tượng trưng cho lòng can đảm, nhất là với các bé trai.

Có thể bạn quan tâm: 5 địa điểm vui chơi trung thu ở sài gòn dành cho bé

Qua bài viết, Thế Giới Thời Trang Baby hy vọng sẽ giải đáp được những câu hỏi ngày Trung thu là ngày gì?, Trung thu ngày bao nhiêu? Xin kính chúc Tết trung thu năm nay bạn sẽ thật vui vẻ, hạnh phúc bên những người thân yêu!

Quần áo bé trai bán chạy

Quần áo bé gái bán chạy

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *