Bác Sĩ Hướng Dẫn Cách Làm Khẩu Trang Bằng Khăn Giấy Phòng Virus Corona Gây “Sốt” Cộng Đồng Mạng

Vừa qua, một video Clip của Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Hùng Vân, Chủ tịch Hôi vinh sinh lâm sàn TPHCM, giảng viên Trường Đại Học Y Dược TPHCM chia sẻ về cách làm chiếc khẩu trang y tế bằng khăn giấy và dây thun đã gây “sốt” cộng đồng mạng.

Bác Sĩ Hướng Dẫn Cách Làm Khẩu Trang Bằng Khăn Giấy Phòng Virus Corona Gây “Sốt” Cộng Đồng Mạng

Trên dòng trạng thái trên Facebook cá nhân, bác sĩ Vân chia sẻ: “Xin giới thiệu các anh chị và bạn bè Facebook cách làm một khẩu trang rất dễ dàng và hữu dụng mà không cần phải lùng sục mua khẩu trang y tế rất mắc hiện nay. Đảm bảo hiệu quả trong đối phó dịch viêm phổi Vũ Hán cũng như các dịch bệnh lây lan qua đường hô hấp”.

Vật liệu làm khẩu trang gồm khăn giấy loạt tốt

4 sợi thun được thắt lại thành 2 sợi

 💡 Tìm hiểu ngay:

    Hướng Dẫn: Phân Biệt Khẩu Trang Y Tết Thật Giả Ai Cũng Nên Biết

Đoạn video Clip được đăng tải, đã nhận hơn 15.000 lượt chia sẻ, hơn 1.000 lượt bình luận với nhiều ý kiến ủng hộ cũng như trái chiều.

Bác sĩ Phạm Hùng Vân cho biết để làm chiếc khẩu trang 4 lớp , vật liệu cần thiết là khăn giấy loại tốt, vài sợi thun và kim bấm. Những vậy liệu này dẽ dàng tìm kiếm và mua với giá thành rất rẻ. Một hộp giấy loại tốt có giá 20.000 đồng có thể làm được 40 chiếc khẩu trang.

Trước tiên mở 2 miếng khăn giấy vuông thành chiều dài hình chữ nhật rồi chồng lên nhau tạo thành các lớp. Sau đó gấp đôi khăn giấy theo chiều dài. Gấp một bên miếng khăn được gấp đôi ngược lại khoảng 1 lóng tay theo kiểu xếp quạt ở mỗi bên. Tiếp tục lại gấp đôi phần chiều dài chiếc khăn giấy thành hình vòng cung.

Sau đó trải rộng mặt khăn giấy ra theo chiều dài

Gấp đôi theo chiều dài, sau đó gấp tiếp mỗi bên 1 lóng tay theo chiều ngược lại ở hai bên

Cách gấp giống như hình xếp quạt

Bên ngoài, 4 sợi thun sẽ thắt lại thành 2 sợi dài mục đích để cài vào tai. 4 sợi thun được bấm cố định vào mỗi đầu của chiếc khăn giấy. Cuối cùng bung chiếc khăn giấy thành hình tròn lõm là đã có thể đeo lên mặt.
“Chiếc khẩu trang này cũng tựa như chiếc khẩu trang y tế bình thường. Nó cũng đủ khít sóng mũi, khuôn mặt và không gây khó thở. Nó có thể ngăn được giọt bắn của người bệnh khi ho hoặc hắt hơi. Sau đó chúng ta cũng sẽ vứt bỏ chúng vào thùng rác”, bác sĩ Vân nói thêm.

Tiếp tục gấp cong lại một lần nữa

Sử dụng kim bấm cố định sợi thun ở mỗi đầu của chiếc khăn giấy

Sau khi hoàn thành sẽ mở chiếc khăn thành hình tròn lõm giống như chiếc khẩu trang thông thường

Chiếc khẩu trang khi được hoàn thành

Tuy nhiên, theo bác sĩ Hùng Vân chiếc khẩu trang chỉ là phương tiện bảo vệ con người với virus corona một cách tương đối. Khẩu trang này chỉ ngăn chặn được giọt bắn từ người này sang người nọ. Do đó khẩu trang chỉ là một giải pháp. Người sử dụng phải thực hiện cho đúng thao tác tháo mở đúng cách và chỉ dùng một lần.

“Khi tháo khẩu trang phải nắm từ bên ngoài hai quai móc, rồi cầm hai quai bỏ vào thùng rác. Tuyệt đối không được dùng tay đụng đếm bên ngoài hoặc bên trong chiếc khẩu trang. Điều quan trọng nhất là đôi bàn tay dễ làm lây lan dịch nhất”, bác sĩ Vân nói.

Nói thêm về việc sử dụng khẩu trang trong mùa dịch virus corona, bác sĩ Vân cho rằng không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế, mà có thể sử dụng khẩu trang tự chế này hoặc khẩu trang vải mục đích là để ngăn giọt bắn là được.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *