Dạy cho con kỹ năng phòng tránh và ứng phó khi bị lạc

Với bản tính hiếu động, tò mò, nên trẻ rất dễ bị lạc khi cùng cha mẹ hoặc người thân đến những nơi đông người như chợ, siệu thị, công viên, trung tâm giải trí,…. Vì thế, hôm nay Thế Giới Thời Trang Baby sẽ chỉ dẫn một số kỹ năng phòng tránh và ứng phó khi bị lạc của trẻ em.

Dạy cho con kỹ năng phòng tránh và ứng phó khi bị lạc

Hướng dẫn cho bé biết cách phòng tránh khi bị đi lạc

Viễn cảnh loay hoay mãi không thấy con yêu của mình ở đâu trong đám đông, sẽ khiến cho nhiều bậc phụ huynh lo lắng và hoảng hốt. Do đó, ngoài việc day cho bé những kỹ năng sống cần thiết, cha mẹ hãy hướng dẫn cho bé cách phản ứng nếu chẳng may bị đi lạc.

Ở yên tại chổ

Nếu không thấy bố mẹ hãy dạy cho bé ở yên tại chổ

Đầu tiên các bậc phụ huynh cần dạy con, nếu không thấy bố mẹ hãy ở yên tại chổ. Nếu bé có thắc mắc và hỏi tại sao như vậy hãy giải thích rằng việc bé chạy lung tung sẽ khiến người lớn khó tìm ra hơn.
Ngoài ra, bố mẹ cũng cần nói với con về việc không được phép đi đâu nếu chưa có sự đồng ý của người lớn để tránh việc đi lạc của bé.

Gọi tên bố mẹ

Nếu con yêu cứ la lớn: “Mẹ ơi!” khi bị lạc thì có thể rất khó để bạn phân biệt được tiếng nói của bé trong số những bé khác. Vì thế, bạn nên dạy cho bé biết đầy đủ tên của bố mẹ km theo nơi bạn đang làm việc càng tốt.

La lớn để phòng tránh trường hợp bắt cóc 

Nếu được ai đó giúp đỡ, thì những thông tin này sẽ rất hữu ích. Hãy lặp lại thông tin này cho đến khi nào bé nhà bạn có thể nhớ được. Ngoài ra, cũng nên tập bé trong trường hợp xấu nhất phải la lớn lên để đề phòng bị bắt cóc.

Trò chuyện về vấn đề an toàn với con mỗi ngày

Hãy thực hành qua các hướng dẫn ở trên thường xuyên với con, đặc biệt trước khi ra một địa điểm đông đúc như công viên, siêu thị hay khu vực công cộng khác. Bạn cũng nên hỏi bé các tình huống khác nhau như: “Con sẽ làm gì nếu không nhìn thấy bố mẹ?” hoặc “Con sẽ làm gì nếu người lạ đến nói với con nên đi theo họ để tìm bố mẹ?”. Khi trả lời được những câu hỏi này, dần dần con sẽ ghi nhớ và làm theo nếu chẳng may tình huống đi lạc xảy ra.

Ngoài ra, bạn cũng nói cho con biết về các quy tắc an toàn để tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ một số cách phòng tránh và ứng phó khi bị lạc như sau:

Nội dung

Nên

Không nên

Cách phòng tránh
bị lạc

– Ghi nhớ số điện thoại di động của ba, mẹ và ít nhất một số điện thoại cố định của người thân thường gọi hằng ngày (ông bà nội, ngoại, cô dì…)

– Luôn nắm tay ba mẹ khi đi vào nơi đông người.

– Thỏa thuận trước địa điểm đứng đợi nếu bị lạc.

– Biết những người bạn hoặc đồng nghiệp thân quen của ba mẹ để tránh bị dụ dỗ.

– Tò mò, say sưa ngắm cảnh

– Tự ý tách khỏi cha mẹ

Ứng phó khi
bị lạc
– Khóc hoặc la to gây sự chú ý.

– Ðứng yên tại chỗ chờ ba mẹ quay lại đón

– Đến các trạm bảo vệ, nhân viên trật tự,quày thu ngân, công an… (những người có mặc đồng phục) nhờ giúp đỡ (gọi điện thoại về nhà hoặc cho bố mẹ, phóng loa…)

– Hoảng sợ

– Nghe theo lời dụ dỗ của người lạ

– Tự ý đi tìm cha mẹ một mình

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
1
Hữu ích
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *