Kể Chuyện Lịch Sử Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1-6 Cho Con Nghe

Thật đẹp khi cuộc sống chúng ta được bao bọc bởi sự ngây thơ, đáng yêu và những tiếng cười giòn tan vô tư của lũ trẻ. Để hôm nay chúng ta được ngắm nhìn sự hồn nhiên thơ bé ấy, nhân loại toàn thế giới của thời điểm 70 năm về trước đã phải rơi nước mắt. Và đó cũng chính là cột mốc ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6 ra đời.

Kể Chuyện Lịch Sử Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1-6 Cho Con Nghe

lich su ngay quoc te thieu nhiChúc mừng ngày tết thiêu nhi 1-6

Quốc tế thiếu nhi 1-6 là niềm háo hức của tất cả em nhỏ trên thế giới, đây cũng là dịp để người lớn đặc biệt là các bậc phụ huynh thể hiện tình yêu thương dành cho trẻ. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn kể câu chuyện lịch sử Quốc tế thiếu nhi cho bé nhà mình.

Theo dòng lịch sử ngày quốc tế thiếu nhi 1-6

Vào rạng sáng ngày 1/6/192, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt giữ 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã có một cuộc tàn sát man rợ làm 66 người chết và đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, làm 88 em bé bị chết trong phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Sau cuộc tàn sát này đã làm cho làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hai năm sau, vào ngày 10/6/1944, phát xít Đức bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng đồn ép 400 người vào nhà thờ, trong đó có rất nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, một hành động man rợ được bạn chúng thực hiện đó là phóng hỏa đốt cháy thảm thương những người vô tội đó.

Với trách nhiệm thiêng liêng và cao quý của minh, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1 tháng 6 hàng năm làm ngày quốc tế thiếu nhi. Nhằm đòi hỏi Chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu nhi.

Vào tháng 4 năm 1952 tại thủ đô nước Áo – Viên đã có cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Hội nghị này dã yêu cầu tất cả Chính của các nước đặt ra những luật pháp cho nước mình nhằm bảo vệ hạnh phục cho các bà mẹ và trẻ em.

Đến năm 1955, Đại hộ các bà mẹ của rất nhiều nước trên thế giới họp tại Maxacova, đã tố cáo bọn đến quốc âm mưu gây chiến tranh và kêu gọi các bà mẹ khắp năm châu xiết chặt thêm hàng ngũ đấu tranh cho nền hòa bình bền vững.

Từ đó đến nay, những tổ chức phụ nữ thanh niên ở các nước đã chính thức lấy ngày 1 tháng 6 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống trại các thế lực xấu gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên toàn thế giới.

Ngày quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Việt Nam là đất nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. Từ 15/5 đến 30/6 được coi là Tháng Hành động vì trẻ em Việt Nam.

ngay quoc te thieu nhi viet namBác Hồ vui chơi cùng trẻ em trong ngày quốc tế thiếu nhi

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên (1/6/1950) lúc giai đoạn kháng chiến chông thực dân Pháp của dân tộc ta thời kỳ cam go ác liệt nhất, nhưng Bác Hồ kính yêu vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước, Bác gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Bác viết: “Bác thương các cháu lắm, Bác hứa với các cháu rằng đến ngày đánh đuổi hết giặc Pháp, kháng chiến thành công, Bác cùng Chính phủ và các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho các cháu dần dần được no ấm, được vui chơi, được học hành, được vui sướng…”. Cũng từ đó, hàng năm cứ đến ngày 1 tháng 6 và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước ta lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ.

Nguồn: Sưu Tầm

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
7
Hữu ích
1
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *