Nghỉ hè có nên cho con về quê, làm “hoàng tử, công chúa” với ruộng đồng?

“Mỗi năm đến hè lòng là tôi thấy buồn, 90 ngày tới chon con về đâu?” Đây tưởng chừng như câu hát chế vui, nhưng lại là nổi niềm của hầu hết các bậc phụ huynh ở thành phố. Câu chuyện nghĩ hè có nên cho con về quê, nóng lên cùng với nhiệt độ ngoài trời tại các cơ quan, công sở.

Rất nhiều bậc phụ huynh sợ đưa trẻ về quê sẽ gặp rủi ro, nhưng thật sự rủi ro ở đâu cũng có, quan trọng là dạy con kỹ năng sống để về quê an toàn, chứ ở thành phố mà không quản được con thì cũng vậy.

Nghỉ hè hãy cho con về miền quê – thỏa ước những điều mà ở thành thị không có nhé!

“Hoàng tử, Công chúa” về quê nghỉ hè với xóm làng ruộng đồng

Theo chị Lệ Thúy (Sông Cầu, Phú Yên), mấy năm nay 2 đứa con đã đi học tiểu học nên việc chăm sóc đơn giản hơn. Vì thế chị thường cho con về quê nghỉ hè (quê nội ở Quảng Ngãi) cho tới khi trường tập trung mới đón vô lại Sài Gòn.

Quê xa, nhưng năm nào cũng về quê nên tình cảm gia đình thêm gần gũi, ông bà cũng vui vẻ tuổi già và các con chị cũng rất thích về quê.

Về quê để bé gần gũi hơn với ông bà

Nhà anh Hữu Đông (quê ở Bố Trạch, Quảng Bình) có mỗi cậu con trai cưng, nhưng cứ hè là anh chị cho con năm thì về quê nội, năm thì về quê ngoại ở Miền Tây, để các ông bà khỏi tị, mà con cũng đỡ chán. Năm nào bé trở lại Sài Gòn cũng đen cháy, nhưng khỏe mạnh và cứng cõi hẳn ra.

Chị Hiền (làm việc tại Bình Thạnh) chia sẻ, năm đầu tiên chồng định cho con về quê nghỉ hè chị không nge vì sợ con còn bé, ở quê thiếu thốn, nắng nóng không có điều hòa, vệ sinh bẩn,.. nhưng chồng cứ một mực cho con về với ông bà nội ở Đồng Tháp.

Hôm đầu gọi điện, nghe con cứ khóc i ỉ, đòi “mẹ bảo bố về đón”, chị sốt ruột định về ngay. Chồng chị gạt phắt đi. Hôm sau gọi điện thì con không khóc nữa, nhưng kêu ở quê nhiều muỗi, tối không có kênh hoạt hình, thèm ăn gà rán…

Về quê dịp nghỉ hè giúp bé khám phá thêm điều mới lạ

Vài ngày sau con đã vui vẻ kể chuyện ở quê. Tuần sau nữa thì thắc mắc “sao mẹ gọi điện nhiều thế, hôm nay gọi mấy lần rồi, con đang chơi…”. Một tháng ở quê cu cậu về nhà da đen nhẻm, nhưng rắn rỏi và chăm làm việc nhà, cả tuần liền kể chuyện quê không ngớt, như “các anh cho chuồn chuồn cắn rốn dạy bơi, chiều thi thả diều trên đồng cỏ, rồi chuyện câu cá, bắt chim… Rồi khoe “con biết con trâu ở phố là con nghé ở quê, những con gà được “nuôi” chứ không phải “trồng”, củ khoai chứ không phải “quả “…

Đừng tước đoạt tuổi thơ của trẻ con

Nhiều phụ huynh cho rằng cho trẻ về quê nghỉ hè là để chơi, không phải để học. Vì nhận thức sai lầm này nên trẻ thành phố nhầm lẫn giữa con trâu bò, vịt gà,.. và con gì được “nuôi”, cây gì được “trồng”, khiến trẻ có những câu ngô nghê,…

…. Hãy cho bé có ký ức tuổi thơ đẹp ở vùng quê

Thậm chí cuối năm học thấy giáo viên khuyên cho trẻ về quê học học kỳ thứ 3, thì nhiều người không thích, chỉ muốn con có thời gian va chạm ở thành phố mới nên người. Hoặc dành thời gian học thêm, học ngoại ngữ để vào năm học mới có thành tích, sau này mới có tương lai… Vì thế trẻ thành phố bị bó hẹp trong 4 bức tường, bị nhiều áp lực căng thẳng như học tập, cô đơn vì bố mẹ ít thời gian chuyện trò… học ngày, học đêm và thực sự không có nghỉ hè.

Top Quần Áo Trẻ Em Mùa Hè Mới Nhất Mua Cho Bé Về Quê Nghỉ Hè

Cần chuẩn bị gì cho con về quê nghỉ hè?

Theo các nhà tư vấn tâm lý, cho trẻ về quê là dịp để hòa mình vào không khí trong lành, tươi mới của thiên nhiên, cây cỏ, trải nghiệm màu sắc cuộc sống thú vị. Nhưng để trẻ về quê an toàn, suôn sẻ cần chuẩn bị tâm lý và hành tráng giúp trẻ hiểu trước của sống ở quê với những khó khăn có thể gặp và dạy một số kỹ năng phòng tránh đuối nước, côn trùng đốt, tai nạn bỏng,…

Trẻ em vui đùa ở góc đình miền quê

Theo nhà tư vấn tâm lý Trung Kiên, Trung tâm Tư vấn tâm lý đời sống – gia đình (Hà Nội), vì trẻ có thể chưa thích ứng ngay với cuộc sống ở quê nên cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý giúp trẻ hiểu cuộc sống ở quê ra sao, những khó khăn nào có thể gặp. Có điều kiện thì cho trẻ xem ảnh, phim để có hiểu biết thêm về những đồ vật, con vật hay gặp ở quê để bớt bỡ ngỡ, sợ hãi khi tiếp xúc.

Còn tiến sĩ về tâm lý học Nguyễn Lê Hằng thì cho rằng trẻ về quê nghỉ hè được vui chơi và học cách yêu môi trường. Điều này sẽ giúp bé rèn luyện sức khỏe và khám phá được cuộc sống cũng như cội nguồn tinh thương của gia đình.

Nên chuẩn bị cho bé những kỷ năng sống cần thiết ở vùng quê

Trước khi cho trẻ về quê một thời gian, hãy dạy trẻ cách xử trí một số chuyện hay gặp như đau bụng, bị lạc, bị bỏng lửa, bị giẫm vào mảnh thủy tinh, bị rơi xuống nước, có người lạ rủ đi chơi, đứt tay, cách đi đứng khi ở gần đàn trâu, đàn bò… Cho người thân biết những thói quen ăn uống, vệ sinh cá nhân, ý thích… của trẻ. Đảm bảo cho trẻ làm gì ở quê cũng có người lớn trông chừng.

Cha mẹ nên nhắc người thân ở quê để mắt tới trẻ thường xuyên. Cha mẹ cũng nên kể cho trẻ biết chuyện quê hồi nhỏ của mình, những việc có thể diễn ra ở quê, cách ứng xử với chuyện bất ngờ, vui – buồn… để trẻ đối mặt với những ngày tự lập ở quê. Nên kể về những chuyện khiến trẻ háo hức khám phá ban đầu để trẻ yên tâm đón kỳ nghỉ hè tốt đẹp, an toàn ở quê.

Những điều cần lưu ý:

– Gửi trẻ về quên cho người thân trong gia đình, nên chọn người quan tâm tới trẻ, đủ thời gian gần gũi trẻ.

– Nên có thời gian biểu sơ bộ, ghi chú và tô màu đẹp cho bé bổ sung vào.

– Thường xuyên liên lạc với trẻ, chia sẻ sự nhớ nhà để trẻ không cảm thấy bị bỏ rơi, luôn hỏi con về những việc xảy ra hàng ngày.

Nguồn: Giadinh.net.vn

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!

One thought on “Nghỉ hè có nên cho con về quê, làm “hoàng tử, công chúa” với ruộng đồng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *