Bí quyết giúp bé sẽ không bị ốm khi ngủ máy lanh (điều hòa)

Mùa hè nóng bức như thế này thì chắc chắc có rất nhiều phụ huynh lo ngại bé sẽ nhiễm bệnh khi ngồi phòng điều hòa. Tuy nhiên, chỉ cần lưu ý một số điều nhỏ sau, các bé hoàn toàn có thể vô tư hưởng thụ điều hòa mà không lo ốm.

Bí quyết giúp bé sẽ không bị ốm khi ngủ máy lanh (điều hòa)

bat dieu hoa cho be mua he 2Bạn có muốn “cục cưng” nhà mình ngủ ngon trong điều hòa như thế này?

Thực sự, với những ngày tiết trời nóng bức, điều hòa sẽ giúp bé tận hưởng được không khí mát mẻ, thỏa mái. Nhưng có một số ý kiến phản đối nói rằng: “với cơ thể yếu ớt, gió lạnh từ điều hòa dễ gây bệnh cho các bé”. Nên chắc chắc các bố mẹ lại đau đầu suy nghĩ xem có nên “bật điều hòa” cho bé không?

Nhưng Thế Giới Thời Trang Baby khuyên bố mẹ chỉ cần lưu ý một số nguyên tắc sau, thì có thể vô tư bật điều hòa tránh nắng nóng cho bé mà không sợ ốm.

💡  Có thể bạn chưa biết!

click here     4 Nguyên Tắc Mẹ Phải Biết Khi Cho Bé Ăn Dặm

Chú ý thời gian bật điều hòa

bat dieu hoa cho be mua he 3Trẻ nhỏ sẽ khác xa với người lớn, nếu như người lớn khi cảm thấy nói thì liều bật điều hòa, nhưng với trẻ nhỏ thì không nhé! Các bố mẹ cần lưu ý về thời gian dùng điều hòa để không ảnh hưởng tới bé.

Khi quá nóng, cơ thể trẻ có thể tự cảm nhận được nhiệt độ. Lúc này cha mẹ nên bật điều hòa làm mát không khí luôn. Nhiệt độ thích hợ là 30 độ C.

Bố mẹ nên bật điều hòa trong khoảng giữa trưa đến 3 giờ chiều, đây là khoảng thời gian nóng nhấ trong ngày để bé ngủ ngon. Tuy nhiên, không nên bật điều hòa liên tục trong 10 tiếng vì sẽ làm bé khó chịu.

Nếu nửa đêm trời nóng bức quá, bố mẹ nên bật điều hòa sẽ giúp bé thỏa mái ngủ ngon. Và khi đến gần sáng, nhiệt độ hạ thấp xuống, bố mẹ nên tắt điều hòa và mở cửa sổ để bé được hưởng gió tự nhiên.

Chú ý nhiệt độ và độ ẩm trong phòng

bat dieu hoa cho be mua he 4Bố mẹ cần lưu ý giữ nhiệt độ ổn định khi bật điều hòa, từ 26-28 độ C để đảm bảo sức khỏe cho bé. Nếu sức khỏe của bé tốt, có thể giảm nhiệt độ xuống 24-26 độ C.

Quan trọng là sự chênh lệch nhiệt độ trong phòng và bên ngoài. Nếu trời nóng, nhiệt độ cao, chính vì thế để điều hòa chênh lệch với bên ngoài khoảng 6-7 độ. Nếu trời không quá nắng nóng, chỉ cần chênh 3-5 độ C là vừa.

Thông thường, trời mùa hè thường hanh khô, nên bố mẹ cũng cần lưu ý đến độ ẩm trong phòng. Độ ẩm thích hợp cho bé từ 40-60%. Nếu không đảm bảo, phụ huynh có thể sử dụng máy làm ẩm hoặc đặt một chậu nước trong phòng. Hơi nước bốc lên từ chậu sẽ giúp độ ẩm tăng.

Chú ý lựa chọn quần áo cho bé khi ngồi trong phòng điều hòa

bat dieu hoa cho be mua he 5Nên chọn những bộ đồ mỏng, dài tay, chất liệu cotton, rộng rãi thỏa mái. Nếu là những bé sơ sinh, các mẹ nên mặc thêm cho bé một lớp áo nữa để bảo vệ bụng không bị lạnh.

Các mẹ nên cho bé mang thêm một lớp tất mỏng để bảo vệ chân khỏi lạnh.

Khi bật điều hòa lúc bé ngủ, các mẹ cần chuẩn bị sẵn chăn mỏng, hoặc một chiếc thảm nhỏ phủ lên người, che đi các bộ phận dễ nhiễm lạnh như bụng, ngực và vai. Nếu bé có thói quen đạp chăn khi ngủ, nên chuẩn bị sẵn gối kê bên cạnh.

Chú ý nhiệt độ điều hòa trong xe ô tô

bat dieu hoa cho be mua he 6Không nên để nhiệt độ điều hòa trong xe ô tô quá thấp, điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Nhiệt độ tốt nhất khoảng 27 độ C.

Nghiêm cấm hút thuốc khi ngồ ô tô, đặc biệt trong lúc bật điều hòa vì sẽ khiến bé mắc các bệnh hô hấp.

Nếu đỗ xe ngoài nắng to, nên mở cửa cho hơi nóng trong xe bay hết rồi bật điều hòa, đợi nhiệt độ ổn định mới để bé vào. Chú ý chênh lệch nhiệt độ tốt nhất là 7 độ C.

Chú ý một số tiểu tiết nhỏ khác

Ngoài hai vấn đề lớn là thời gian và nhiệt độ, độ ẩm khi sử dụng điều hòa, phụ huynh cần chú ý đến một số điều nho nhỏ sau:

Nên rửa sạch màng lọc điều hòa trong lần đầu tiên sử dụng, Sau đó, cách nửa tháng làm sạch 1 lần vì màng lọc để lâu sẽ bám bụi, dễ trở thành nơi sinh trưởng của các loại vi khuẩn. Không ít trường hợp bé ho khan, cảm cúm, dị ứng, thậm chí là viêm phổi chỉ vì màng lọc điều hòa không sạch.

Nên bật điều hòa và giữ nhiệt độ ổn định rồi mới đưa bé vào phòng.

Nếu bé ra mồ hôi, các mẹ cần lau người cho bé rồi mới cho vào phòng điều hòa, tránh khiến bé bị lạnh, cảm cúm. Ngoài ra, khi bé đang đổ mồ hôi mà vào phòng máy lạnh ngay thì các mao mạch trên da sẽ lập tức bị co rút, lỗ thoát mồ hôi khép lại, khiến dạ dày của bé yếu đi, giảm sức đề kháng.

Không nên cho bé ngồi trước khi thoát gió điều hòa, tránh hơi lạnh phả trực tiếp vào người bé. Tốt nhất đặt giường của bé cách xa điều hòa một chút.

Ban ngày, sau khi bật điều hòa 1-3 tiếng, các mẹ nên mở cửa sổ từ 20-30 phút cho phòng thoáng khí.

Không nên ôm bé đi ra đi vào cũng nhưu bật tắt điều hòa liên tục để tránh bé nhiễm cảm lạnh.

Quần áo bé trai bán chạy

Quần áo bé gái bán chạy

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *