Con lại nghỉ học dài để tránh dịch, làm gì những ngày này bổ ích?

Suy nghĩ tích cực thì “kì nghĩ Tết” dài ngày này cũng là dịp tốt để chúng ta kết nối với con trẻ, là khoảng thời gian quý giá để bù đắp cho con sau những ngày làm việc bận rộn và dạy con những điều hay tốt đẹp trong cuộc sống.

Con lại nghỉ học dài để tránh dịch, làm gì những ngày này bổ ích?

Các hoạt động thủ công và nghệ thuật tại nhà giúp bé nâng cao được nhiều kĩ năng

Làm sao để khiến những ngày nghỉ dài hạn của con trở nên bổ ích và thú vị?

Lên lịch sinh hoạt một cách hợp lý

Lịch sinh hoạt của bé tốt nhất là nên gần nhất với lịch sinh hoạt khi bé còn đi học. Ví dụ thời gian thức dậy, ăn, ngủ bố mẹ có thể giữ nguyên mốc thời gian cho bé giống như những ngày đi học. Còn thời gian 8 tiếng con ở trên trường bố mẹ có thể thay thế bằng cách các hoạt động như vui chơi, làm việc nhà, đọc sách, xem phim,… một cách hợp lý.

Nếu con bạn đã trên 6 tuổi, bạn nên cùng con xây dựng lịch sinh hoạt này vì khi bé được tự mình tham gia vào việc xây dựng thời gian biểu cho mình thì bé sẽ rất thích thú thực hiện.
Việc sinh hoạt theo lịch giúp bé có nhịp điệu cuộc sống ổn định từ đó ổn định về mặt tâm lý, bố mẹ cũng rất chủ động với những hoạt động của con. Những hoạt động trong ngày được thiết kế khoa học sẽ giúp cả nhà có tình thần sảng khoái, vui vẻ và cảm thấy một ngày trôi qua thật có ý nghĩa.

Chú trọng các hoạt động thực hành

Việc nhà chính là chìa khóa mở cánh cửa thú vị cho bé tiếp theo. Bản năng của trẻ em luôn muốn được làm việc để được độc lập. Trẻ sẽ luôn muốn được làm việc, được hoàn thiện công việc đó và được người lớn công nhận. Các hoạt động thực hành như: cắm hoa, lau bàn ghế, lau nhà, làm bánh, cắt trái cây, làm nước ép, rửa chén…luôn khiến trẻ thích thú.

Điều quan trọng nhất là bố mẹ phải đặt niềm tin vào việc con sẽ làm được tốt việc đó với sự hướng dẫn an toàn đúng cách và chấp nhận sự không hoàn hảo trong công việc của con. Trẻ có thể làm rơi vãi đồ đạc, lau chén không sạch hay làm đổ gạo tung tóe…nhưng chỉ cần bố mẹ cho con thời gian và sự hướng dẫn thì theo thời gian trẻ sẽ nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng làm việc nhà.

Các hoạt động thủ công và nghệ thuật tại nhà giúp bé nâng cao được nhiều kỹ năng

Vui chơi không quên học nhẹ nhàng

Tất nhiên bạn sẽ không dạy con mình như thầy cô giáo ở trường nhưng việc học nên được duy trì nhẹ nhàng để bé không khó khăn khi quay lại trường. Đồng thời, bố mẹ làm cho con hiểu là mỗi ngày con nên học tập một điều gì mới. Học trực tuyến hiện nay đang khá nhiều chương trình hay, tùy vào độ tuổi của bé và lĩnh vực bạn muốn bồi dưỡng cho con hãy kiếm những khóa học online bổ ích để bé học.
Nếu bố mẹ đã rành một lĩnh vực nào đó hoặc thông thạo một kĩ năng tại sao không nhân cơ hội thời gian này chúng ta dạy con mình luôn nhỉ? Đánh cờ vua, chơi đàn hay đơn giản là cách gấp giấy, cách xử lí vết thương…Bất cứ thứ gì trẻ học được đều tạo sự hứng thú cho trẻ.

Trẻ luôn thích các hoạt động thực hành cuộc sống, bố mẹ nên khuyến khích và động viên bé làm việc nhà

Kết nối với thiên nhiên

Dù hạn chế đến nơi đông người nhưng bố mẹ đừng để con 24 ngày trong 4 bức tường. Thiên nhiên luôn là liều thuốc tinh thần tích cực nhất giúp bé và bố mẹ thấy yêu đời. Không nhất thiết là phải đưa nhau đi du lịch, bố mẹ cũng có thể giúp con kết nối với thiên nhiên bằng những hoạt động rất đơn giản như: đi dạo quanh nhà, ghé thăm công viên gần nhà, gieo hạt và chăm sóc, trông cây ở ban công, làm các hoạt động như cùng nhau sưu tập lá khô, quan sát rễ cây…

Vận động thể thao tích cực

Trong lịch trình của bé những ngày nghỉ bố mẹ nên chú trọng đến các hoạt động thể thao, vận động nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe cho bé trong những ngày dịch. Nếu nhà bạn có khu thể thao, gần công viên thì việc tập thể dục sẽ khá đơn giản.

Chỉ cần có chút thời gian bố mẹ có thể cùng con đạp xe, chơi bóng, dạo bộ…mỗi ngày tầm nửa tiếng cũng rất có ý nghĩa với trẻ. Nếu nhà bạn không có không gian để tập thể dục tại sao không cùng con nhảy nhót một chút theo nhạc ở ngay phòng khách nhà mình nhỉ?

Nguồn: tuoitre.vn

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *