Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách để đảm bảo nguồn sữa dồi dào cho bé

Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi. Vì trong sữa mẹ có đầy đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng ..rất tốt sự hấp thu và phát triển cơ thể trẻ nhỏ. Nhưng sau thời gian nghỉ thai sản, có rất nhiều bà mẹ phải đi làm và vấn đề được đặt ra là làm thế nào để bảo quản sữa mẹ sau khi vắt đúng cách, hợp lý để vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng thì là một điều không hề đơn giản.

Hướng dẫn cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin về cách bảo quản sữa mẹ đúng cách để đảm bảo nguồn sữa dồi dào cho bé mỗi ngày ngay dưới đây nhé. Với những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc bảo quản sữa mẹ trong tủ đông và cách sử dụng sữa mẹ sau khi được bảo quản như thế nào là hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Nguyên tắc bảo quản sữa mẹ ngay sau khi vắt

Khi bạn cần trữ đông sữa mẹ trong tủ lạnh thì cần phải thực hiện đúng và đủ các điều kiện, nguyên tắc dưới đây để đảm bảo sữa mẹ trữ đông trong tủ lạnh luôn được an toàn, chất lượng nhất.

– Sữa mẹ sau khi vắt ra thì phải cho ngay vào túi đựng sữa chuyên dụng và ghi rõ bên ngoài túi sữa: Ngày giờ vắt sữa và uống trong thời gian nào. Nếu đưa sữa mẹ đến trường học cho bé ở nhà trẻ thì cần ghi rõ tên bé.

– Ngay sau khi vắt sữa mẹ thì bạn nên cho bé sử dụng liền, nếu chưa sử dụng ngay thì phải cất sữa vào tủ lạnh ngay hoặc để sữa ở môi trường nhiệt độ khoảng 26°C. Nhưng chỉ có thể để trong khoảng thời gian 6 tiếng đồng hồ ở môi trường bên ngoài. Nhớ đẩy nắm, bảo quản kín trước khi dùng, tránh những nơi có ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao.

– Nếu như bạn bảo quản sữa mẹ sau khi vắt trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản có thể lên đến 48 tiếng đồng hồ.

Cách trữ đông sữa mẹ đúng cách

Sữa mẹ sau khi vắt ra đựng vào túi chuyên dụng và bảo quản trong ngăn đông ngay sau đó. Khi sữa ở trạng thái đông thì thời gian bảo quản lên đến 1-2 tuần đối với loại tủ lạnh cửa đơn.

Trong trường hợp bạn sử dụng loại tủ lạnh Side by side hay các loại tủ lạnh có phun sương thì có thể duy trì thời hạn sử dụng sữa mẹ lên đến 3 tháng.

Nên chia sữa mẹ thành túi nhỏ vừa đủ dùng để tránh gây lãng phí sau khi sử dụng và giúp nhanh đông hoặc rã sữa nhanh hơn.

Trong trường hợp khi tủ lạnh bị mất điện thì bạn cần xếp các túi sữa vào thùng cách nhiệt và nên bỏ thêm đá lạnh vào để duy trì nhiệt độ đến khi có điện. Như vậy sẽ không ảnh hưởng cũng như làm cho sữa bị tan rã.

Cách rã đông và hâm nóng sữa mẹ trong tủ lạnh cho bé

Khi bạn muốn cho con mình uống sữa đã được làm đông trong tủ lạnh thì cần phải chú ý đến các vấn đề về thời gian khi bạn vắt sữa. Nên lấy những bịch sữa đã vắt đầu tiên sử dụng sau đó dần dần đến các bịch còn lại. Ngoài ra còn chú ý các vấn đề sau:

– Trước khi rã đông sữa mẹ thì hãy chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng 1 ngày, sau đó đưa sữa ra bên ngoài làm ấm sữa và cho bé uống. Tốt nhất bạn nên cho bé sử dụng sớm và không nên để sữa quá lâu trong tủ lạnh.

– Nếu như trong trường hợp cần thiết bạn bỏ ra ngay từ ngăn đông thì có thể làm ấm sữa bằng cách hấp cách thủy. Đặc biệt lưu ý rằng không đun sữa mẹ trực tiếp trên lửa hay lò vi sóng như vậy sẽ làm hỏng sữa.

– Khi sữa tan thì phải lắc đều sữa cho bé uống, không nên lắc quá mạnh và nếu bé không sử dụng hết thì hãy bỏ phần sữa đó chứ không được lưu trữ lại.

Trường hợp nào cần bảo quản sữa mẹ

Có rất nhiều trường hợp bạn cần phải lưu trữ sữa cho bé, điều này không những giúp cho con của bạn luôn có nguồn sữa khi cần và bạn sẽ không phải lo lắng bị thiếu sữa cho con khi đi vắng đi làm.

– Khi bé mới sinh,bị sinh non phải nằm lồng kính chăm sóc đặc biệt không cho tiếp xúc với mẹ thì cần phải lưu trữ sữa mẹ để cho bé uống.

– Khi bạn phải đi làm sau quá trình nghỉ thai sản, thì cần phải trữ sữa mẹ để cho bé khi ở nhà có sữa uống lúc đói.

Những điều lưu ý để bảo quản sữa mẹ đúng cách

Bạn đang rất lo lắng không biết làm sao để vắt sữa và bảo quản sữa mẹ đúng cách. Để giúp có nhiều sữa hơn hay chất lượng sữa luôn đảm bảo thì còn phụ thuộc vào việc bạn chọn cách vắt sữa, dụng cụ bảo quản như thế nào. Một số thông tin cần phải nắm chính xác để bảo quản sữa mẹ như thế nào là hợp lý nhất như sau:

Bình trữ sữa

Đây là dụng cụ không thể thiếu để có thể trữ đông sữa mẹ an toàn chất lượng nhất. Bình trữ sữa có thể sử dụng bình nhựa hoặc thủy tinh có nắp đẩy. Tuy nhiên thì thủy tinh được xem như chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ hoặc nhựa cứng chất liệu tốt, chuyên dụng trong việc trữ sữa mẹ.

Khi trữ sữa mẹ cần phải rửa sạch bình đựng bằng nước ấm, vô trùng bình đựng bằng dung dịch vệ sinh bình sữa. Để khô ráo trước khi sử dụng. Khi đổ sữa vào thì không đổ quá đầy cần một khoảng trống trong bình, đóng chặt nắp thì mới cất trong tủ lạnh.

Túi trữ sữa

Trên thị trường có nhiều loại túi đựng sữa mẹ chuyên dụng, bạn có thể mua chúng ở cửa hàng uy tín. Túi trữ sữa được thiết kế đặc biệt và khi bạn cho sữa vào thì nên ép hết không khí ra ngoài và không được đổ quá đầy sữa vào túi. Cần phải chọn túi trữ sữa có thương hiệu để tránh tình trạng nứt, rách trong quá trình đông lạnh.

Thường thì có hai loại túi trữ sữa: một loại dành cho ngăn mát, và một loại dùng trữ sữa ngăn đông. Nên khi chọn mua bạn cần lưu ý và sử dụng túi cho đúng cách.

Nếu bạn để sữa trong túi trữ sữa ở ngoài thì cho bé uống ngay mà không cần phải hấp cách thủy. Nếu để trong ngăn đông thì cần phải bảo quản đúng nhiệt độ, đúng cách.

Máy hút sữa

Do nhu cầu công việc cũng như điều kiện, hoàn cảnh của bạn nên không thể cho bé bú trực tiếp sữa mẹ, thì giải pháp trong trường hợp này là bạn cần phải vắt sữa để lưu trữ cho bé sử dụng. Và làm được điều đó bạn cần phải sử dụng máy hút sữa. Hiện tại các loại máy hút sữa được bán ở rất nhiều cửa hàng, siêu thị sẽ giúp việc vắt sữa dễ dàng thuận lợi hơn so với việc vắt bằng tay. Vậy để chọn máy hút sữa nào tốt và phù hợp với bạn là điều cần phải quan tâm lúc này, vì thế, bạn có thể tham khảo bài đánh giá, so sánh các loại máy hút sữa hiện nay tại VietReview.vn, để chọn được một máy hút sữa phù hợp.

Kết luận

Với cách bảo quản sữa mẹ đúng cách như trên sẽ cho sẽ giúp cho các mẹ có thêm kinh nghiệm cũng như kiến thức khi bảo quản sữa cho con hiệu quả nhất. Nếu như bạn muốn tìm hiểu về cách trữ sữa hay mua máy hút sữa nào tốt nhất hiện nay thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chính xác, hiệu quả hơn nữa nhé!

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *