Mấy tuổi cho con học tiếng anh phù hợp nhất?

Hiện nay có rất nhiều ba mẹ tập trung vào việc cho con tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm. Nhưng “sớm thế nào” và “tiếp xúc ra sao” thì vẫn là những băn khoăn làm biết bao bố mẹ phải đau đầu.

Mấy tuổi cho con học tiếng anh phù hợp nhất?

Với độ tuổi nào thì nên cho bé học tiếng anh?

Hầu hết cha mẹ thường đặt ra câu hỏi “độ tuổi nào là phù hợp để con học ngoại ngữ mới?” Để trả lời câu hỏi này thì đầu tiên chúng ta cần phân biệt 2 khái niệm là trẻ song ngữ và trẻ học ngôn ngữ thứ hai.

Trẻ song ngữ là những bé có bộ hoặc mẹ là người nước ngoài và người còn lại là người Việt Nam. Những trẻ song ngữ được tiếp xúc với cả hai ngôn ngữ cùng lúc ngay từ lúc mới chào đời. Những trẻ này rất thoải mái khi sử dụng cả hai ngôn ngữ song song nhau trong giao tiếp hằng ngày.

Đa số trẻ em Việt Nam thuộc trường hợp sau, là những đứa trẻ học ngôn ngữ thứ hai.

Vấn đề độ tuổi phù hợp con học ngôn ngữ thứ hai vẫn còn là đề tai đang tranh cãi rất nhiều giữa các bậc phụ huynh. Nhưng chủ yếu sẽ có hai độ tuổi phù hợp:

+ Độ tuổi thứ nhất:

Bố mẹ có thể cân nhắc đó là mình có thể cho các con học tiếng Anh khi khoảng 6 – 7 tuổi vì lúc này các bé đã phần nào đó sử dụng được ngôn ngữ mẹ đẻ thành thạo rồi, đây là lúc khá thích hợp để con tiếp nhận thêm một ngôn ngữ nữa.

♦ Khi cho bé học ngôn ngữ thứ 2 ở độ tuổi này thì tỉ lệ trẻ bị rối loạn ngôn ngữ thâp. Nhưng đương nhiên để con có thể nói được giọng bản ngữ khi học ở độ tuổi này cần phải rèn luyện rất nhiều.

+ Độ tuổi thứ hai:

♦ Phụ huynh cho con làm quen ngôn ngữ thứ hai ở khoảng 2 – 4 tuổi. Học ở đây không có nghĩa là phải gửi con đến trường, đến trung tâm mà là cho các con tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai càng sớm càng tốt, có thể qua phim ảnh, truyện audio, bài hát….

♦ Ở gia đoạn này trẻ tiếp thu rất nhanh vì các bé giống như một tờ giấy trắng và vì chưa nói được nhiều nên hầu hết các bé sẽ dành thời gian để nghe.

♦ Trong quá trình học, trẻ nghe nhiều sẽ giúp hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên hơn, trẻ sẽ có thể cảm nhận được ngôn ngữ đó về ngữ điệu và ngữ nghĩa, sau đó tiếp thu, xử lý thông tin và nói được ngôn ngữ thứ hai giống như cách mà trẻ nói được tiếng mẹ đẻ mà không cần đi học trường lớp nào hết vậy.

Lợi ích của việc cho con học tiếng Anh sớm

Bé học tiếng Anh sớm sẽ giúp bé vững vàng hơn

Với lứa tuổi mầm non, trẻ có khả năng hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên nếu trẻ được tạo điều kiện tiếp xúc đầy đủ.

Ở độ tuổi này bé không phải gò bó và bộ não của bé chưa phải lưu trữ và xử lý nhiều thông tin.

Những đứa trẻ có cơ hội được học ngôn ngữ thứ hai từ khi còn nhỏ thường sử dụng khả năng tự học bẩm sinh để thụ đắc ngôn ngữ đó và trẻ có thể tiếp tục sử dụng khả năng này xuyên suốt những năm sau này.

Quần áo bé trai bán chạy

Quần áo bé gái bán chạy

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *