Hãy xem người Nhật giáo dục con như thế nào?

Hiện nay, tất cả các bậc cha mẹ điều muốn con mình lớn lên thông minh, ngoan hiền và khỏe mạnh. Nhưng làm thế nào để nuốn dạy con hiệu quả là điều mà rất nhiều người làm cha mẹ luôn đau đầu? Trên thế giới hiện nay thì phương pháp nuôi dậy cao kiểu Nhật được đánh giá rất cao và không ít phụ huynh Việt đã áp dụng cho co mình. Vậy người Nhật nuôi dạy con như thế nào?

Hãy xem người Nhật giáo dục con như thế nào?


Phương pháp giáo dục trẻ em Nhật Bản

Nền giáo dục Nhật được coi là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của con người. Nhà trường tại Nhật Bản rất quan tâm đến sự phát triển tự nhiên của các cá nhân và họ luôn bố trí sự đa dạng các môn năng khiếu để hướng trẻ theo. Từ thuở bé, trẻ em Nhật đã tập được bản tính tự lập, biết cười nhiều hơn, biết cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ. Đặc biệt, các em sẽ được rèn luyện sức khỏe để trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn trong cuộc sống.

I- Đặc điểm trẻ em Nhật

Trẻ em Nhật có tính tự giác rất cao

Ở Nhật Bản trẻ em mỗi lần tới trường xách rất nhiều túi: túi dụng cụ ăn uống, túi sách vở, túi quần áo, túi bao ngoài, túi đựng quần áo sẽ thay, túi đựng giày, túi đựng hộp dụng cụ ăn uống,…Mỗi túi phải có chiều dài và chiều rộng nhất định, túi A phải đựng vừa trong túi B, túi B phải bỏ trong túi C,…

Những chiếc túi luôn được các em mang theo bên mình, giúp các em phân loại được đồ dùng và thậm chí phân loại rác. Tính kỷ luật của trẻ em Nhật được rèn luyện một cách bài bản và chặt chẽ.

Tham khảo thêm những mẫu quần áo trẻ em 

cach giao duc tre em tai nhat ban 3Trẻ em Nhật đi học mang rất nhiều túi 

Bất cứ ai khi nhìn thấy phụ huynh Nhật đưa đón con đi học điều kinh ngạc vì các em nhỏ tại Nhật thường tự xách các loại túi vào trường mà không cần bất cứ sự giúp đỡ nào của cha mẹ hay người lớn đi cùng.

Trẻ tự ý thức rằng, đó là công việc của mình, cũng như việc các em khi chơi đồ chơi xong thì thường tự giác cất gọn vào hộp dựng mà không cần sự nhắc nhỏ của cha mẹ.

Ở trường học, trẻ em thường thay quần áo liên tục, chính điều này khiến trẻ không còn cảm thấy bỡ ngỡ với những công việc cá nhân khi không có mẹ giúp đỡ. Những trẻ em Nhật học các tự lập từ khi còn rất nhỏ khoảng 2-3 tuổi.

Trẻ em Nhật được rèn luyện kỹ năng hòa nhập, sự tự tin

Khi chưa đầy 1 tuổi các em đã được học và thi đấu các hoạt động thể thao, các phụ huynh Nhật rất khuyến khích các con tham gia các hoạt động thể thao ngoại khóa. Với họ, điều đầu tiên cần dạy con đó là sự mạnh dạn, bản lĩnh chứ không phải là kiến thức. Với các bé gái 3-4 tuổi còn tham gia vào đá bóng, bơi,…để giúp các em trở nên năng động và hoạt bát hơn.

cach giao duc tre em tai nhat ban 1
Trẻ em Nhật rất đam mê chơi thể thao

Vào lúc 3h30 chiều cả trường mầm non sẽ được ra sân chơi cùng nhau, các trò chơi tập thể luôn được ưu tiên hàng đầu giúp các em hòa nhập và thể hiện tinh thần làm việc nhóm. Hai điều mà bất kỳ trường mầm nào tại Nhật cũng dậy cho trẻ đó là “cảm ơn và “mỉm cười”.

Ngoài ra, trẻ tự chia đồ chơi cho nhau và thể hiện tính cộng đồng rất lớn. Với độ tuổi từ 1-4 thì các em được dạy lễ nghĩa rất nhiều, thay vì các kiến thức Toán hay ngoại ngữ.

Trẻ em Nhật hoạt động những điều mình thích thú

Tại trường mẫu giáo ở Nhật Bản, trẻ em không hề mang theo quyển sách hay vở nào. Thay vào đó, trẻ em sẽ được lựa chọn những môn mình thích và làm những gì bản thân cảm thấy hứng thú. Do đó trẻ sẽ không bao giờ có cảm giác sợ học, hay áp lực về điểm số.

cach giao duc tre em tai nhat ban 4Các bé sẽ được học những gì mình thích thú

Trẻ em được học rất nhiều giờ ngoài khóa bổ ích như tham gia làm bánh, biểu diễn múa, tham gia những lễ hội về thể thao, giao lưu, tới những đền chùa, các buổi triển lãm,… Thậm chí, trẻ được cha mẹ cho tham gia các buổi cắm trại qua đêm do trường tổ chức, giúp các em rèn luyện được sự tự tin và lòng dũng cảm ngay còn nhỏ.

II- Cách dạy trẻ của các trường mầm non tại Nhật

Học không chỉ có sách vở

Tại Nhật chương trình học tại các trường mầm non khiến bạn phải ngạc nhiên. Đơn giản như việc dạy trẻ em tình yêu thương động vật, giáo viên sẽ KHÔNG nói với “các em phải biết yêu thương động vật”, mà họ dạy cho các em nuôi và chăm sóc loại động vật mà các em yêu thích như: gà, thở, rùa, cá,… mỗi nhóm từ -5 em sẽ chăm sóc một con.

cach giao duc tre em tai nhat ban 5Trẻ em học cách yêu thương chăm sóc thực vật và động vật

Quá trình các bé ngày ngày chăm sóc thú cưng, chơi đùa, cho ăn, trò chuyện, vệ sinh…tình cảm yêu thương động của các bé sẽ được hình thành. Sau đó , chỉ cần một vài lời dạy thêm từ giáo viên thì các bé sẽ hiểu được một cách sâu sắc về tình yêu thương động vật.

Chơi… là chính

Hầu hết thời gian các bé ở trong trường là để chơi đùa. Các bé đến trường từ lúc 9h sáng đến 2h chiều, nhưng chỉ có 30 phút trước khi ra về là giờ hát và nghe cô giáo kể chuyện.

cach giao duc tre em tai nhat ban 7Các bé luôn vui chơi hoạt động là chính

Các bé có thể chơi bất cứ trò gì mà mình thích trong khuôn viên nhà trường như: xích đu, cầu trượt, xếp hình,… còn trong nhà có rất nhiều loại nhạc cụ, đồ chơi, gỗ, gối, búp bê, gấu bông,… Rất nhiều thứ để chơi và rất nhiều đồ chơi này đều có đặc điểm chung là giúp trẻ phát triển trí thông minh và khả năng sáng tạo.

Quần áo bé trai bán chạy

Quần áo bé gái bán chạy

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *