FOB là gì? Tìm hiểu về Fob là gì trong các ngành

Hiện nay, kinh tế ngày càng hội nhập, các quốc gia buôn bán hàng hóa ra quốc tế ngày càng phổ biến. Các chính sách và bộ luật thương mại bắt đầu xuất hiện, trong đó FOB là một trong những điều khoản phổ biến nhất tại các quốc gia. FOB được sử dụng rộng rãi trong thương mại. Thế FOB là gì? FOB trong các ngành liệu có khác nhau? Cùng tìm hiểu tất tần tật về FOB là gì trong các ngành nhé!

FOB là gì? Tìm hiểu về Fob là gì trong các ngành

Tìm hiểu tất tần tật về Fob trong cách ngành

Tìm hiểu về FOB là gì?

FOB là một điều khoản khá quen thuộc đối với xuất nhập khẩu và thương mại. Doanh nghiệp sẽ tìm được những hình thức xuất nhập khẩu hàng hóa tốt và phù hợp khi hiểu rõ về FOB là gì.

Để trả lời cho câu hỏi về FOB thì chúng ta phải tìm hiểu thêm một khái niệm, đó chính là Incoterms. Incoterms được viết tắt của cụm từ International Commerce Terms. Định nghĩa là tập hợp các bộ quy tắc thương mại giữa các nước trên thế giới (quốc tế) về điều kiện giao hàng, xuất nhập khẩu với nội dung quy định rõ ràng về trách nhiệm và quyền hạn của các bên tham gia hợp đồng ngoại thương. Đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam, Incoterm bản được chỉnh sửa cho phù hợp mới nhất chính là Incoterms 2010, nó bao gồm 11 điều khoản.

Incoterm bản được chỉnh sửa cho phù hợp mới nhất chính là Incoterms 2010

FOB có nghĩa là trách nhiệm trên khoang tàu khi đi được miễn trách nhiệm hay được gọi là ” Giao lên tàu”. Đây là thuật ngữ, định nghĩa về thương mại quốc tế, được thể hiện trong Incoterm. Gần giống tương tự như FAS, nhưng bên bán hàng cần phải trả cước phí xếp hàng lên tàu. Việc chuyển giao diễn ra khi hàng hóa vượt qua lan can tàu tại cảng xếp hàng. Về mặt quốc tế, thuật ngữ này chỉ rõ cảng xếp hàng, ví dụ “FOB New York” hay “FOB Hải Phòng”. Các khoản chi phí khác như cước vận tải, phí bảo hiểm thuộc về trách nhiệm của bên mua hàng.

FOB còn được xác định với nghĩa là Miễn trách nhiệm trên Boong tàu nơi đi còn gọi là ” Giao lên tàu”. Nó là một thuật ngữ trong thương mại quốc tế, được thể hiện trong Incoterm. Nó là tương tự với FAS, nhưng bên bán hàng cần phải trả cước phí xếp hàng lên tàu. Việc chuyển giao diễn ra khi hàng hóa vượt qua lan can tàu tại cảng xếp hàng. Về mặt quốc tế, thuật ngữ này chỉ rõ cảng xếp hàng, ví dụ “FOB New York” hay “FOB Hải Phòng”. Các khoản chi phí khác như cước vận tải, phí bảo hiểm thuộc về trách nhiệm của bên mua hàng.

Tiếp sau những định nghĩa về FOB thì chúng ta cùng tìm hiểu về viết tắt, giá FOB, đơn hàng, cũng như FOB trong các ngành hàng khác nhau trong may mặc và xuất nhập khẩu…

FOB là viết tắt của từ gì?

FOB là từ viết tắt của định nghĩa từ cụm từ Free On Board (hoặc Freight on Board). Đây là điều kiện giao hàng miễn trách nhiệm của người bán khi hàng đã lên boong tàu hay giao đến địa điểm cụ thể trong hợp đồng.

Phần lớn nhắc đến FOB chúng ta sẽ mặc định rằng hàng chưa lên tàu thì mọi trách nhiệm thuộc về người bán (seller), sau khi hàng đã lên tàu thì tất cả rủi ro, trách nhiệm chuyển cho người mua (buyer) và lan can tàu là địa điểm chuyển giao rủi ro.

Sau khi biết được FOB là viết tắt của từ gì thì bắt đầu tìm hiểu đến giá của FOB.

FOB là giá gì?

Đối với doanh nghiệp, câu hỏi FOB là giá gì cũng là một câu hỏi khá quan trọng để tìm hiểu về chi phí và thu nhập. Giá FOB chính là giá tại cửa khẩu bên nước của người bán.

Vậy FOB là giá gì, liên quan đến những chi phí nào? Giá FOB đã bao gồm toàn bộ chi phí vận chuyển lô hàng ra cảng, thuế xuất khẩu và thuế làm thủ tục xuất khẩu. Lưu ý rằng, giá FOB không bao gồm chi phí bỏ ra để vận chuyển hàng bằng đường biển, cũng không bao gồm chi phí bảo hiểm đường biển.

Để dễ hình dung cho câu hỏi FOB là giá gì, chúng ta sẽ có ví dụ sau:

Nếu như doanh nghiệp của bạn mua hàng từ cảng Singapore để nhập khẩu về Việt Nam thông qua cảng Đà Nẵng. Doanh nghiệp của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm thanh toán chi phí vận chuyển hàng, đồng thời mua bảo hiểm cho lô hàng khi di chuyển từ cảng Singapore đến cảng Đà Nẵng.

Chắc hẳn từ ví dụ cũng giúp chúng ta hiểu ra FOB là giá gì và chịu những chi phí nào về hai bên người bán và người mua. Sau câu hỏi FOB là giá gì thì bắt đầu tìm hiểu về báo giá FOB.

Tìm hiểu thêm thông tin: Contact là gì? Tổng hợp những định nghĩa liên quan đến Contact

Báo giá FOB là gì và được tính như thế nào?

Về câu hỏi “báo giá FOB là gì?” thì chúng ta bắt đầu tìm hiểu về công thức của giá FOB.
Giá FOB = Giá hàng thành phẩm + chi phí nâng hạ container + chi phí kéo container nội địa + chi phí mở tờ khai hải quan + chi phí xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu khách hàng yêu cầu) + chi phí kẹp trì + chi phí hun trùng kiểm dịch.

Khi doanh nghiệp vận chuyển báo về giá FOB thì đó là giá cung của các chi phí và thuế tuy nhiên chưa có chi phí về vận chuyển và bảo hiểm của đơn hàng.

Đơn hàng FOB là gì?

Để dễ dàng trả lời cho “đơn hàng FOB là gì?” thì chúng ta gọi chung các mặt hàng được buôn bán và vận chuyển là sản phẩm. Đối với đơn hàng FOB, người đặt hàng sẽ cung cấp mẫu mã của sản phẩm cũng như các ý tưởng cho sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, đơn hàng cũng phải chỉ rõ ra chất liệu cũng như các phụ kiện cần thiết để tạo nên sản phẩm. Công ty chịu trách nhiệm về đơn FOB sẽ phải tìm kiếm đúng nguyên liệu, mà bên khách hàng đã yêu cầu.

Đối với đơn hàng FOB, người đặt hàng sẽ cung cấp mẫu mã cũng như những ý tưởng cho sản phẩm của mình. Ngoài ra, trong đơn hàng sẽ chỉ rõ chất liệu và các loại phụ kiện cần thiết cho việc may sản phẩm. Sau đó công ty thực hiện đơn FOB sẽ chịu trách nhiệm tìm kiếm đúng nguyên liệu, mà bên khách hàng đã yêu cầu.

Sau khi tìm kiếm được nguyên vật liệu hợp lý nhất đối với cả hai bên đơn, thì nơi được chọn để cung cấp nguyên liệu sẽ chuẩn bị các sản phẩm trong đơn hàng. Đóng gói cẩn thận với số lượng bên khách hàng đã yêu cầu. Và lúc này nhiệm vụ chính của FOB chỉ còn là chuyển hàng hóa đến bến tàu. Nhưng chi phí hay công việc phát sinh sau đó, sẽ do bên khách hàng chịu trách nhiệm, quản lý.

Điều kiện của FOB là gì?

Điều kiện FOB là một trong những điều kiện rất thường xuyên gặp trong các hợp đồng mua bán quốc tế. Điều kiện của FOB là điểm giao hàng và phải được chấp nhận bởi hai bên bán và mua cũng như doanh nghiệp chịu trách nhiệm về vận chuyển.

Mô hình điều kiện giao hàng Fob

Để tìm hiểu sâu hơn về điều kiện của FOB là gì thì đối với FOB còn có hai thuật ngữ liên quan khác để nói đầy đủ hơn về FOB. Đó chính là FOB Shipping Point (FOB điểm giao hàng) và FOB Destination (FOB điểm đến).

Đối với FOB Shipping Point (FOB điểm giao hàng): điểm giao hàng quy định đối với loại hình này chính là lan can tàu. Trách nhiệm của lô hàng sẽ được người bán chuyển hết về cho người mua khi lô hàng được xuất phát. Người mua phải chịu rủi ro cũng như quyền sở hữu hàng hóa khi người bán giao hàng. Tất cả quyền xử lý hàng hóa sẽ thuộc về người mua sau khi hàng được xếp lên tàu.

Đối với FOB Destination (FOB điểm đến): trách nhiệm và quyền xử lý của loại hình này sẽ được người mua chuyển sang cho người bán khi hàng hóa được giao đến địa chỉ của người mua ghi trong hợp đồng. Mọi trách nhiệm của người mua đối với lô hàng khi bắt đầu nhận lô hàng tại điểm giao đến.

Sau khi hiểu được điều kiện của FOB là gì bắt đầu tìm hiểu về FOB trong các ngành.

FOB trong các ngành thì liệu có khác nhau? Tìm hiểu ngay FOB là gì trong các ngành.

Hầu như FOB trong các ngành đều có ý nghĩa tương tự và giống như nhau.

FOB là gì trong xuất nhập khẩu

Cũng giống như định nghĩa, câu hỏi FOB là gì trong xuất nhập khẩu được định nghĩa tương tự như thế. FOB là điều kiện giao hàng được sử dụng rất phổ biến ở nước ta hiện nay, đặc biệt với những hợp đồng xuất khẩu.

Với bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện tại, với sự đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, doanh nghiệp xuất nhập khẩu cũng tận dụng sự hội nhập để mang đến lợi thế cho mình. Thế nhưng, vẫn có nhiều điều cản trở các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đó chính là những tập quán, thói quen xuất nhập khẩu rất đơn thuần, lạc hậu mà đó là nguyên nhân rất lớn làm cho các doanh nghiệp Việt mất dần lợi thế trong ngoại thương và điều này cũng là một điều cần giải quyết đến nói về FOB là gì trong xuất nhập khẩu.

Sau khi tìm hiểu về FOB là gì trong xuất nhập khẩu, thì bắt đầu tìm hiểu về FOB trong ngành may.

FOB trong ngành may là gì?

FOB trong ngành may cũng được định nghĩa là Free On Board. FOB trong ngành may là gì được định nghĩa là khi một xưởng may đã nhận đơn hàng từ khách, sau đó tiến hành may và hoàn thành sản phẩm. Sau tất cả để đơn hàng được hoàn thành thì giai đoạn cuối chính là đưa các sản phẩm ra bến tàu, để chuyển hàng cho khách đã đặt hàng. Tuy nhiên, các chi phí vận chuyển tiếp theo sẽ là nhiệm vụ của người đặt hàng.

Nếu như khách hàng nhận được đơn hàng nhưng các sản phẩm không tuân thủ theo trong hợp đồng, thì khách hàng có thể yêu cầu đền bù hợp đồng. Hoặc có thể kiện xưởng may đã không thực hiện đúng theo các đề khoản đã đưa ra.

Kết luận

Sau bài viết chắc hẳn phần nào cũng giúp chúng ta hiểu được về FOB là gì. Tóm lại, FOB là một điều khoản trong Incoterms. FOB quan trọng trong các ngành kinh tế đặc biệt là những ngành có thể hội nhập cũng như xuất nhập khẩu. Những doanh nghiệp nên tìm hiểu về FOB để tạo điều kiện hòa nhập vào quốc tế.

Quần áo bé trai bán chạy

Quần áo bé gái bán chạy

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *