Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Môi trường Thế giới

Nhịp sống phát triển, kéo theo những hệ lụy trực tiếp đến con người và thiên nhiên, ngày Môi trường Thế giới vì thế được ra đời với nhiều giá trị nhân văn. Hiện nay, dù đã được phổ biến nhưng vẫn có một vài người chưa rõ ngày Môi trường Thế giới là ngày bao nhiêu? Thông điệp của nó là gì? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn!

Nguồn gốc và ý nghĩa nhân văn của ngày Môi trường Thế giới

Kể từ những năm 1960, sự suy thoái môi trường đã rõ rệt hơn, nó như một tiếng chuông cảnh báo cho việc cần gìn giữ và bảo vệ môi trường sống của con người. Kể từ đó, tất cả các quốc gia trên thế giới đã dần ý thức hơn về môi trường, sự hữu hạn và hậu quả khi chính nó trở nên suy thoái.

Một điều dễ nhận thấy rằng môi trường đang bị suy thoái nghiêm trọng Một điều dễ nhận thấy rằng môi trường đang bị suy thoái nghiêm trọng

Xuất phát từ mục đích đó, ngày Môi trường thế giới, hay được biết đến với tên tiếng Anh là  World Environment Day được ra đời, một ngày mà tất cả các dân tộc tồn tại trên trái đất đều hưởng ứng, chung tay vì một hành tinh xanh, đẹp và an toàn. Ở bài viết này, Thế Giới Thời Trang Baby sẽ cùng bạn tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến sự kiện này nhé!

Kinh nghiệm hay cho bạn: CIF là gì? Tìm hiểu về CIF trong các ngành

Ngày môi trường thế giới là ngày nào?

Đứng trước những biểu hiện của việc suy thoái môi trường, các nhà lãnh đạo đã nhanh chóng tìm ra những biện pháp để bảo vệ cũng như cải thiện nó. Hội nghị về con người và môi trường (6/1972) của Liên Hợp Quốc được tổ chức tại Stockholm (Thụy Điển) chính là dấu chấm đầu tiên cho cuộc cách mạng cứu lấy địa cầu. 

Ngày 5/6 hằng năm được chọn để tổ chức ngày Môi trường Thế giới Ngày 5/6 hằng năm được chọn để tổ chức ngày Môi trường Thế giới

Tại hội nghị, Chương trình Môi trường đã được thành lập, và nếu bạn đang thắc mắc ngày môi trường thế giới là ngày nào? Thì đó là ngày 5 tháng 6 hằng năm, được thành lập để khuyến khích, huy động chính phủ,các tổ chức và người dân trên toàn thế giới tổ chức các chương trình hoạt động nhằm giải quyết các vấn đề về môi trường.

Mỗi năm, Liên Hợp Quốc sẽ chọn ra một thành phố làm nơi tổ chức sự kiện này, đưa ra  một thông điệp chính thức cũng như những chủ đề riêng biệt nhưng vẫn xoay quanh môi trường sống của con người. Đại đa số quốc gia khi tổ chức sự kiện này đã thực sự thu hút sự chú ý của người dân, các hoạt động chính trị cũng được thúc đẩy mạnh mẽ, nhiều nơi đã tham gia ký kết và thông qua các hiệp ước với mục tiêu bảo vệ môi trường. 

Sau khi phát động, sự kiện này nhận được nhiều phản ứng tích cực từ nhiều quốc gia trên thế giới Sau khi phát động, sự kiện này nhận được nhiều phản ứng tích cực từ nhiều quốc gia trên thế giới

Sau nhiều năm nhận được nhiều phản ứng tích cực, nhằm khuyến khích, nâng cao, đồng thời cũng tác động mạnh mẽ hơn đến nhận thức người dân, Liên Hiệp Quốc đã phát động thêm lễ trao giải Global 500, ban tổ chức sẽ chọn ra những người có nhiều đóng góp và hoạt động nổi bật cho môi trường để trao giải vào ngày 5/6 tại trung tâm tổ chức đã được chọn.

Có thể bạn quan tâm: FOB là gì? Tìm hiểu về Fob là gì trong các ngành

Một số chủ đề ngày Môi trường Thế giới các năm gần đây

Những năm gần đây, nhờ sự phát triển vượt bậc của cách mạng 4.0, cụ thể là công nghệ kỹ thuật số – Internet, hoạt động của ngày Môi trường Thế giới đã tiệm cận và thu hút truyền thông hơn so với trước kia. Người dân đã hiểu rõ hơn về phương thức hoạt động cũng như giá trị mà sự kiện này mang lại. 

Ngày Môi trường Thế giới mỗi năm đều được tổ chức với nhiều chủ đề khác nhau Ngày Môi trường Thế giới mỗi năm đều được tổ chức với nhiều chủ đề khác nhau

Các từ khóa như: ngày Môi trường Thế giới là ngày bao nhiêu? Ngày Môi trường thế giới có thông điệp gì? được tìm kiếm khá phổ biến. Chủ đề của hoạt động này cũng được quan tâm bởi sự đa dạng và xoáy sâu vào những vấn đề nổi cộm nhất của môi trường.

Chủ đề ngày Môi trường Thế giới năm 2021

“Phục hồi hệ sinh thái” được Liên Hợp Quốc lựa chọn làm chủ đề chính cho ngày Môi trường thế giới 2021. Thông điệp chủ yếu của năm này chính là bảo tồn sự đa dạng sinh học, kêu gọi người dân thấu hiểu và hòa mình làm một với thiên nhiên sẵn sàng với các biến đổi môi trường cũng như nỗ lực hết sức để phục hồi lại một không gian sống an toàn nhất.

Chủ đề ngày Môi trường Thế giới năm 2020

Năm 2020, chủ đề ngày Môi trường Thế giới mà Liên Hợp Quốc lựa chọn là “Time for Nature – Hành động vì thiên nhiên”. Chủ đề được phát động để kêu gọi nhân dân thế giới đồng loạt tăng cường các hoạt động, biện pháp để phục hồi hệ sinh thái, sẵn sàng ứng phó với những vấn đề như biến đổi khí hậu ô nhiễm môi trường, không khí,…

Kinh nghiệm hay cho bạn: Ý nghĩa của các loài hoa trong tình yêu và cuộc sống

Chủ đề ngày Môi trường Thế giới năm 2019

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho thấy, môi năm có khoảng 7 triệu người chết vì ô nhiễm không khí, trong đó có gần 4 triệu người thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Với thực trạng đó, năm 2019 tại Trung Quốc ngày Môi trường Thế giới đã được chức với chủ đề “Ô nhiễm không khí”, sự kiện truyền đi thông điệp vô cùng nhân văn, thúc đẩy người dân, cộng đồng cùng hành động, cải thiện lối sống và sinh hoạt để trả lại thiên nhiên một bầu không khí trong lành. 

Chủ đề ngày Môi trường Thế giới năm 2018

Với năm 2018, Liên Hợp Quốc lựa chọn chủ đề là “Beat Plastic Pollution – Giải quyết ô nhiễm nhựa”, được tổ chức tại thành phố New Delhi (Ấn Độ). Theo ban tổ chức, mỗi năm con người sử dụng hơn 500 tỷ túi nhựa, một số lượng kinh hoàng, tuy nhiên nó lại không được xử lý đúng cách. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục tiếp diễn, nó sẽ tràn ngập ra các khu rừng, các đại dương và sẽ đến lúc nó chiếm cả không gian sống của loài người, vì vậy Liên Hợp Quốc mong muốn người dân hạn chế và xử lý túi nhựa đúng cách hơn.

Chủ đề ngày Môi trường Thế giới năm 2017

“Kết nối Con người với Thiên nhiên – trong thành phố và trên đất liền, từ các cực” là chủ đề của ngày Môi trường Thế giới vào năm 2017, tổ chức tại Ottawa (Canada). Với chủ đề này, Liên Hợp Quốc muốn người dân các quốc gia nên đặc biệt quan tâm đến thiên nhiên, kết nối và trân trọng nó, hãy biết ơn vì những gì nó đã mang lại, thông qua đó giữ gìn – cải tạo nó theo hướng tích cực hơn.

Chủ đề ngày Môi trường Thế giới năm 2016

Ngày 05/06/2016, tại Luanda (Angola) ngày Môi trường Thế giới đã được tổ chức với chủ đề là”Đấu tranh chống lại việc buôn bán bất hợp pháp động vật hoang dã”. Chủ đề đã truyền cảm hứng đến nhiều người dân quan tâm, họ cần dừng ngay những hoạt động săn bắt động vật hoang dã trái phép, bảo vệ sự sống cũng như không gian sống không chỉ của con người mà cả những loài động vật trên thế giới. 

Ngày Môi trường Thế Giới tại Việt Nam

Bắt đầu từ năm 1982, nước ta cũng đã hưởng ứng tích cực ngày Môi trường Thế giới trong phạm vi cả nước. Hằng năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn luôn phối hợp những cơ quan, tổ chức liên quan để phát động những chương trình vì môi trường, gắn liền với chủ đề mà Liên Hợp Quốc đưa ra.

Việt Nam vẫn luôn tổ chức những hoạt động hướng tới bảo vệ môi trường Việt Nam vẫn luôn tổ chức những hoạt động hướng tới bảo vệ môi trường

Đúng vào ngày 5 tháng 6, Việt Nam cũng sẽ chọn một địa phương cụ thể để làm nơi tổ chức cho các hoạt động này, sự kiện có sự tham gia đầy đủ của nhiều tầng lớp xã hội, phản ánh một kết quả tích cực, cho thấy người Việt cũng đang đồng lòng, cùng chung tay với thế giới để bảo vệ và phục hồi môi trường.

Thông tin hay dành cho bạn: Contact là gì? Tổng hợp những định nghĩa liên quan đến Contact

Lời kết

Ngày Môi trường Thế giới ra đời với mục đích là thu hút sự chú ý, bàn luận nghiêm túc của toàn thế giới vào tầm quan trọng của môi trường, đồng thời khuyến khích sự quan tâm của các quốc gia, dân tộc với vấn đề nóng hổi này. Thế Giới Thời Trang Baby tin rằng, dân tộc thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang dần hết mình để giải quyết vấn đề này. Từ những việc nhỏ nhất – Hãy nhanh chóng hành động!

Hoàng Quân

Quần áo bé trai bán chạy

Quần áo bé gái bán chạy

 

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
2
Hữu ích
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *