Cần chuẩn bị gì để làm mẹ đơn thân trong xã hội hiện đại?

Quan điểm mẹ đơn thân trong xã hội hiện nay đang được nhìn nhận theo hướng tích cực và cởi mở hơn. Đây như một biểu hiện cho sự bình đẳng xã hội, lựa chọn cho cuộc đời chính mình của các bà mẹ theo lối sống tự lập. Cùng Thế Giới Thời Trang Baby tìm hiểu về những bà mẹ này nhé!

Cần chuẩn bị gì để làm mẹ đơn thân trong xã hội hiện đại?

Dù những người mẹ đơn thân hiện nay không hề ít, nhưng phần lớn mọi người vẫn còn đang thiếu những hiểu biết liên quan đến vấn đề này. Một vài người còn giữ những quan điểm truyền thống, sai trái và không phù hợp với thời đại ngày nay.

Cần có cái nhìn đúng đắn hơn về các bà mẹ đơn thân Cần tìm hiểu thông tin để có cái nhìn đúng đắn hơn về các bà mẹ đơn thân

Thật chất, mẹ đơn thân từ xưa đã có, nhưng vì nhiều quan điểm cổ hũ, họ không dám công khai hay tự hào về thiên chức của mình. Cho đến ngày nay, đây đã dần được xem là một điều bình thường, đôi khi còn được coi như là một biểu tượng của người phụ nữ độc lập, mạnh mẽ.

1. Mẹ đơn thân là gì?

Trong xã hội truyền thống, một trong những chuẩn mực mà người phụ nữ phải tuân thủ đó là “giữ gìn tiết hạnh”. Những người mẹ nuôi con mà không chồng thì đứa con đó bị gọi là “con hoang” và bản thân người phụ nữ ấy lẫn gia đình sẽ bị cộng đồng chê bai, khinh bỉ và đứa con ấy cũng sẽ không được đối xử cách công bằng.

Theo nền tư tưởng cũ, một người con gái có giá trị là người giữ được tiết hạnh cho đến khi lấy chồng, do đó, mọi hành vi vi phạm vào chuẩn mực ấy đều phải nhận một hình phạt từ cộng đồng với mức nặng nhẹ tùy theo hành vi.

Mẹ đơn thân là những người phụ nữ mạnh mẽ, dũng cảm Mẹ đơn thân là những người phụ nữ mạnh mẽ, dũng cảm và rất kiên cường

Hiện nay, mẹ đơn thân là những người chưa bao giờ kết hôn hoặc đã ly thân, ly dị, góa bụa và hiện tại chỉ sống với con chứ không sống với người chồng được thừa nhận về mặt pháp luật.

Mẹ đơn thân còn được chia thành hai loại là đơn thân từ đầu và thứ phát. Bà mẹ đơn thân từ đầu là những người chọn không lấy chồng hay sống chung như vợ chồng với một người đàn ông nhưng quyết định mang thai, sinh con và nuôi con một mình từ đầu. Bà mẹ đơn thân thứ phát là những phụ nữ đã có chồng và sinh con nhưng sau đó ly dị hoặc chồng qua đời và họ quyết định sống một mình với con. 

2. Mẹ đơn thân có làm giấy khai sinh được không?

Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh chon con sẽ gặp khá nhiều bất tiện và khó khăn. Khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định, trong thời hạn 60 ngày kể từ lúc sinh con, người cha hoặc người mẹ phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con.

Tuy nhiên, với mẹ đơn thân không có đăng ký kết hôn, cần căn cứ quy định tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP: UBND cấp xã, phường nơi bé đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho bé khi chưa xác định được cha.

Các mẹ đơn thân thường khó khăn khi làm những giấy tờ khai sinh Các mẹ đơn thân thường khó khăn khi làm những giấy tờ khai sinh cho con

Trường hợp này, các thông tin liên quan đến người cha trong giấy khai sinh và sổ hộ tịch đều sẽ được để trống. Thay vào đó, dân tộc, quê quán, quốc tịch và họ của bé sẽ được xác định theo dân tộc, quê quán, quốc tịch, họ của mẹ.

Mẹ đơn thân làm giấy khai sinh cho con cần chuyển bị hồ sơ. Bao gồm, tờ khai theo mẫu, giấy chứng sinh (trường hợp không có giấy chứng sinh thì có thể nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc đã sinh bé, nếu không có người làm chứng thì cần phải có giấy cam đoan về việc sinh), giấy tờ tùy thân và sổ hộ khẩu/sổ tạm trú của người mẹ.

Có thể bạn quan tâm: Single Mom nghĩa là gì? 10 điều cần biết về mẹ đơn thân

3. Mẹ đơn thân có nên lấy chồng?

Mẹ đơn thân nuôi con một mình rất vất vả, đôi lúc họ sẽ thấy tủi thân vì mình không có một người đàn ông để cùng chung tay giúp con khôn lớn. Tình yêu của những người mẹ đơn thân cũng khá khó khăn bởi định kiến và nhiều rào cản xã hội. Đến khi họ gặp được một người đàn ông phù hợp, họ lại cảm thấy tự ti hay đối mặt với nhiều nỗi lo.

Nhiều bà mẹ đơn thân thường e ngại và lo lắng Nhiều bà mẹ đơn thân thường e ngại và lo lắng khi muốn bước thêm một bước nữa

Chung quy, họ sợ bản thân sẽ lại bị phản bội hoặc người đàn ông sẽ dần thay đổi theo thời gian. Họ cũng khá khó khăn khi nghĩ tới việc nếu người đàn ông mình chọn không đối xử tốt với con, hoặc con mình thậm chí không chấp nhận mối quan hệ này.Tuy nhiên, tình yêu là không có ranh giới và hạnh phúc cũng không bị giới hạn bởi bất kỳ rào cản nào. Chính vì vậy, nếu bạn là một người mẹ đơn thân nuôi con, hay lắng nghe trái tim và lựa chọn một phương án tốt nhất cho cuộc đời mình.

4. Có nên làm mẹ đơn thân hay không?

Nhiều phụ nữ hiện đại khi nghĩ đến tương lai thường hay suy nghĩ việc làm mẹ đơn thân có tốt không? Có nên làm mẹ đơn thân hay không? Tuy không phải số đông đều suy nghĩ tới việc này, nhưng một phần nhỏ các bạn nữ đang theo hướng suy nghĩ trên.

Hiện nay, Việt Nam chưa có con số thống kê chính thức về số lượng “bà mẹ đơn thân” nhưng có thể nói lối sống đang là một trong những lựa chọn của nhiều phụ nữ, đặc biệt là nơi giới phụ nữ có trình độ học vấn cao và thành đạt trong nghề nghiệp. 

Chọn làm mẹ đơn thân là một quyết định khó khănChọn làm mẹ đơn thân là một quyết định khó khăn, gánh trên vai một trọng trách lớn

Việc chọn lựa lối làm mẹ đơn thân ngay từ đầu cho thấy một sự biến đổi về giá trị rất lớn trong xã hội Việt Nam hiện đại, vì sự chọn lựa này cho thấy con người đã vượt qua những chuẩn mực của xã hội truyền thống để ứng xử theo các chuẩn mực và giá trị của cá nhân.

Nhưng trước hết, nếu muốn trở thành một người mẹ tốt, những người phụ nữ cần phải đảm bảo và chuẩn bị nhiều yếu tố. Vì vốn dĩ làm mẹ đã khó, làm mẹ đơn thân nuôi con lại càng khó hơn rất nhiều. Hãy chuẩn bị một nền tảng kiến thức cũng như sẵn sàng cả tinh thần lẫn vật chất nếu bạn chọn lựa trở thành mẹ đơn thân nhé!

Kinh nghiệm hay cho bạn: Gen Z là gì? Những đặc điểm nổi bật của thế hệ Gen Z Việt Nam

5. Làm mẹ đơn thân cần chuẩn bị gì?

Hành trang và sức lực để làm mẹ đơn thân là một việc rất khó khăn. Không phải người phụ nữ nào cũng mong muốn hay sự kiên cường để đảm nhận vai trò này. Vậy làm mẹ đơn thân cần chuẩn bị gì?

Tình yêu và sự quan tâm

Khác với những gia đình truyền thống có đủ bố và mẹ, các bé con của phụ nữ đơn thân chỉ có mỗi người mẹ là cái nôi khôn lớn, tiếp xúc nhiều nhất và giúp con thành người. Do đó, mẹ cần phải trao gửi tình yêu và sự quan tâm gấp đôi, thay cả công việc của một người bố.

Tình thương đối với con của những bà mẹ đơn thân rất lớn lao Tình thương đối với con của những bà mẹ đơn thân phải gấp đôi mọi bà mẹ khác

Nhưng không có nghĩa là kiểm soát, quản lý con quá gắt gao. Hãy nhẹ nhàng và từ tốn, giúp con cảm thấy tự tin, hạnh phúc chứ không tủi thân hay cảm thấy bản thân con bị thua thiệt.

Kinh tế

Nuôi con là một vấn đề tốn kém, từ giai đoạn con ra đời đến khi trưởng thành, kinh tế là một yếu tố vô cùng quan trọng. Trong các gia đình đủ bố mẹ đã khó, làm mẹ đơn thân nuôi con lại càng khó khăn hơn.

Kinh tế luôn là yếu tố quan trọng khi làm mẹ đơn thân nuôi con Kinh tế luôn là yếu tố quan trọng khi nuôi con

Tuy việc nuôi con không nhất thiết phải có khoảng tiền quá lớn, nhưng những người mẹ này cũng phải làm việc thường xuyên, nỗ lực hơn để có thể chăm lo cho con một cách tốt nhất. Tuy vậy, họ cũng cần biết cách để cân bằng thời gian cho con và cho công việc.

Thời gian

Như đã nói ở yếu tố trên, các mẹ đơn thân cũng cần phải có khả năng quản lý thời gian, cân bằng công việc và gia đình. Vì phải đảm nhận cả hai vai trò là bố và mẹ, mẹ đơn thân phải luôn tất bật để giúp con không cảm thấy thiếu thốn tình thương.

Mẹ đơn thân phải chuẩn bị rất nhiều thời gian Thời gian cho con không bao giờ là đủ, nhưng cần phải biết cân bằng

Chính vì vậy, dù bận nhưng vẫn sẽ luôn có cách để mẹ đơn thân trao gửi tình yêu cho con, khiến con luôn cảm thấy hạnh phúc và trân trọng cuộc sống. Đó không phải là điều dễ dàng, những các mẹ hãy cố lên nhé!

Thông tin hay dành cho bạn: Ngứa tai phải là điềm gì? Ngứa tai trái báo hiệu điều gì?

Lời kết

Mẹ đơn thân trong xã hội hiện đại được đón nhận một cách cởi mở và tích cực. Việc lựa chọn làm mẹ đơn thân là một bước ngoặt cuộc đời của những người phụ nữ có sự độc lập và cá tính. Dù không phải ai cũng mong muốn bản thân chỉ một mình nuôi con, nhưng khác với lẽ tự nhiên, con người không nhất thiết phải khôn lớn dựa vào tình thương của cả bố và mẹ. Chỉ cần yêu thương trao đi đủ đầy và đúng đắn, mẹ đơn thân vẫn là một người mẹ tuyệt vời với đứa con của mình.

Hoàng Quân

Quần áo bé trai bán chạy

Quần áo bé gái bán chạy

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
2
Hữu ích
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *