Gia đình hiện đại có nên sinh con thứ 3? Được gì và mất gì?

Các cặp bố mẹ hiện đại thường phân vân giữa việc có nên sinh con thứ 3 hay chỉ dừng lại ở việc có 2 trẻ. Đây là một vấn đề khó khăn vì nó ảnh hưởng trực tiếp lên đời sống –  xã hội của chính gia đình. Để đưa ra một câu trả lời chính xác nhất, Thế Giới Thời Trang Baby sẽ cùng bạn phân tích những mặt tốt và xấu của vấn đề này!

Gia đình hiện đại có nên sinh con thứ 3? Được gì và mất gì?

Các gia đình trong xã hội hiện đại thường khá e dè khi nghĩ đến việc sinh con thứ 3, điều này xuất phát từ khá nhiều nguyên nhân, đa phần sẽ xuất phát từ  vấn đề tuổi tác, kinh tế hay mong muốn cá nhân. Đồng thời, với chủ trương mỗi gia đình chỉ nên sinh 2 con, nhiều bố mẹ cũng khá quan ngại việc lựa chọn sinh thêm một bé.

có nên sinh con thư 3Có nhiều băn khoăn khi quyết định sinh thêm một đứa trẻ thứ 3 

Tuy nhiên, không thể phủ nhận việc sinh con thứ 3 sẽ có nhiều tác động đến bố mẹ của trẻ, cả những giá trị tốt và xấu. Vì vậy, các bố mẹ cần tìm hiểu các thông tin để đưa ra một kết luận đúng đắn nhất, xem xem việc có thêm một đứa trẻ có tốt hay không.

Có nên sinh con thứ 3 ở tuổi từ 35 đến 40?

Một câu hỏi được tìm kiếm khá nhiều hiện nay là việc có nên sinh con thứ 3 ở tuổi 35 đến 40. Đây là điều dễ hiểu, vì khi các mẹ đến giai đoạn này, chất lượng trứng giảm rõ rệt, số lượng trứng non phát triển thành trứng trưởng thành giảm do sự thay đổi nồng độ các hormone nội tiết, hệ quả là số lượng trứng có hiện tượng phóng noãn và rụng, tức là có khả năng thụ thai giảm.  

Mặt khác, ở độ tuổi này khi mang thai sẽ có nhiều nguy cơ diễn ra trong thai kỳ hơn. Độ tuổi 35 – 40, phụ nữ mang thai thường mang nguy cơ bị bệnh tiểu đường thai kỳ, mức độ sẽ cao gấp 3 lần so với những phụ nữ mang thai dưới 30 tuổi. Đây là vì quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn, khả năng ổn định đường huyết của cơ thể cũng giảm theo độ tuổi. Ngoài ra, tình trạng đau khớp, giãn tĩnh mạch, cao huyết áp cũng dễ xảy ra ở phụ nữ mang thai tuổi trên 35.

có nên sinh con thư 3Độ tuổi 35 đến 40 thương không thích hợp để sinh con, hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng nếu mẹ nghĩ đến vấn đề này nhé

Dù vậy, nhiều người phụ nữ sau 35 tuổi thường được khuyên nên cố gắng mang thai tự nhiên trong một năm trước khi nhận được sự giúp đỡ từ các chuyên gia sản khoa. Tuổi tác càng lớn, tỷ lệ mang thai thành công ngay cả khi điều trị sinh sản sẽ giảm, điều quan trọng là phải đảm bảo về sức khỏe người mẹ và cẩn thận trong quá trình chăm sóc.

Thông tin hay dành cho bạn: 8 loại thực phẩm giàu kẽm cho bé bố mẹ nào cũng nên biết

Có nên sinh con thứ 3 khi đã từng sinh mổ?

Sinh mổ 2 lần có nên sinh con thứ 3 là điều cực kỳ quan ngại với những gia đình có mong muốn sinh thêm một trẻ. Các chuyên gia khuyên rằng những phụ nữ đã từng mổ đẻ trước đó tốt nhất nên để 3-5 năm sau mới tiếp tục sinh con và cũng chỉ nên mổ đẻ 2 lần là thích hợp, vì vết thương sinh mổ thường mất ít nhất 2-3 tháng để liền sẹo và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình mang thai và sinh nở ở những lần sinh kế tiếp.

có nên sinh con thư 3 Khi trải qua 2 lần sinh mổ, khả năng biến chứng sản khoa ở lần mang thai thứ 3 là rất cao

Việc cố gắng sinh khi đã sinh mổ 2 lần có khả năng phải đối mặt với tình trạng mất máu, nhiễm trùng vết mổ, tử cung và vùng chậu. Sản phụ sinh thường thường nằm viện 1-2 ngày nhưng các mẹ sinh mổ thường nằm viện 3-7 ngày để theo dõi tình trạng sức khỏe. Viện phí và các khoản sinh hoạt phí do đó sẽ cao hơn nhiều mẹ sinh thường. Ngoài ra, vết thương cần một khoảng thời gian khá lâu để hồi phục, gây ảnh hưởng khá lớn khi chăm sóc hay cho con bú.

Mặc dù vậy, nếu gia đình vẫn mong muốn mang thai và sinh con lần 3 thì trước khi mang thai cần sự tư vấn của bác sĩ để cân nhắc về việc sinh nở. Đặc biệt, với những thai phụ đã có 2 lần sinh mổ, khi quyết định sinh con lần 3 phải được theo dõi thai kỳ chặt chẽ để đề phòng tai biến sản khoa.

Có nên sinh con thứ 3 khi đã có 1 trai 1 gái

Nhìn thẳng xu hướng hiện nay sinh nhiều con không phải là một yếu tố hàng đầu trong một gia đình hiện đại. Con cái không phải là “của để dành” khi về già có người chăm. Trong khi có nhiều gia đình rất may mắn khi đã sinh được 1 bé trai và 1 bé gái và cảm thấy như vậy là đủ. Song song đó, với thiên chức và khao khát làm mẹ, nhiều cặp bố mẹ vẫn mong muốn được sinh thêm một bé thứ 3, nhưng vẫn băn khoăn không biết có nên hay không.

có nên sinh con thư 3Hãy cân nhắc thật kỹ việc sinh thêm con nếu bố mẹ đã có 1 trai 1 gái

Sinh bao nhiêu con là quyền của công dân. Từ trước đến nay, pháp luật không có quy định nào cấm hoặc khống chế người dân sinh bao nhiêu con. Tuy nhiên, việc sinh đẻ trong xã hội hiện nay không phải chỉ là chuyện của mỗi gia đình mà còn là vấn đề của quốc gia, của dân tộc. Do đó, Việt Nam vẫn luôn vận động và tuyên truyền mỗi gia đình chỉ nên có 2 con để đảm bảo sự cân bằng xã hội.

Tuy nhiên, sinh con là quyền của mỗi gia đình và không ai có thể ngăn cản hay bó hẹp quyền hạn đó. Vì vậy, nếu bố mẹ có mong muốn và khao khát, đừng ngại khi suy nghĩ đến việc có nên sinh con thứ 3 không, chỉ cần bố mẹ có tình thương để nuôi dạy trẻ thì hãy luôn sẵn sàng.

Có thể bạn quan tâm: Mách các mẹ bầu chuẩn bị đồ sơ sinh trước khi lâm bồn cực chi tiết

Được và mất gì khi sinh con thứ 3?

Việc sinh con thứ 3 vẫn là lựa chọn của nhiều người khi họ muốn mang đến nhiều hạnh phúc và xây dựng một cuộc sống đầy đủ cho những đứa con của mình. Nhìn nhận theo hai mặt khác nhau, sinh con thứ 3 vì thế sẽ đem lại những mặt tốt và mặt xấu trong đời sống của chính gia đình.

Được gì khi sinh con thứ 3?

Việc có thêm một thành viên trong gia đình, không khí ngôi nhà sẽ dần trở nên nhộn nhịp, vui vẻ, tạo ra một năng lượng tích cực cho mọi người. Khi sinh con thứ 3, đồng nghĩa với việc bố mẹ sẽ có trách nhiệm nặng nề hơn, giúp bé phát triển bằng tình yêu và đối xử với cuộc đời mình cũng bằng tình yêu.

có nên sinh con thư 3 Có thêm một sinh linh, bố mẹ sẽ nhận được rất nhiều giá trị tinh thần

Một điều không thể phủ nhận, có thêm một sinh linh, bạn sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều, mối liên kết giữa bố mẹ và con cái sẽ dần hình thành và thắt chặt. Đứa con chính là sinh mạng, là tình thương và là hạnh phúc sống của chính đấng sinh thành của mình. Việc tạo dựng cuộc sống của trẻ, cũng giống như tự vun đắp cuộc sống của chính ba mẹ, là người thân, máu mủ bên mình đến cuối đời.

Đến khi tự mình chứng kiến đứa con đang dần lớn lên, biết nói, biết đi chính là món quà mà cuộc đời ban tặng. Đó cũng chính là lý tưởng sống, giúp các cặp bố mẹ phấn đấu cố gắng, chỉ mong con của mình lớn lên một cách an bình. Đứa trẻ sinh ra thứ 3, chính là mảnh ghép vừa vặn cho một bức tranh gia đình hòa hợp, đầm ấm.

Mất gì khi sinh con thứ 3?

Sinh thêm một đứa con thứ 3, nghĩa là bố mẹ đang gánh trên vai thêm một cuộc đời, một sinh mạng. Bố mẹ sẽ trở nên căng thẳng vì những lần xung đột của các bé, sự quậy phá, hiếu kỳ của trẻ là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Đó là phần lớn lý do khiến bố mẹ trở nên căng thẳng, hay la mắng và cáu gắt nếu không giữ được bình tĩnh.

có nên sinh con thư 3 Sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra khi đứa trẻ thứ 3 chào đời

Thêm một đứa trẻ, phụ huynh sẽ phải cố gắng để tạo ra nhiều khoảng thu nhập giúp chăm lo cho những thứ cần thiết cho sự phát triển của con. Do đó, bố mẹ mất dần khoảng thời gian cho chính bản thân mình, chỉ biết chăm con và đi làm. Đặc biệt, bố mẹ cần phải san sẻ tình yêu một cách công bằng cho các trẻ, hãy thể hiện tình yêu một cách đồng đều, để không ai phải cảm thấy bố mẹ không thương mình.

Kinh nghiệm hay cho bạn: 101+ Biệt danh cho bé trai hay được yêu thích nhất

Lời kết

Bố mẹ khi sinh con ra sẽ dành tất cả tình thương, chăm sóc, lo lắng, dạy dỗ chúng nên người. Bố mẹ hiểu rằng nuôi dạy con giai đoạn đầu đời là xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai của con về sau. Dạy con biết suy nghĩ, dũng cảm đương đầu với mọi khó khăn, thử thách. Dạy chúng sống trung thực, thật thà, biết phân biệt phải trái, trắng đen. Tình yêu thương, trí tuệ và sự bao dung của người mẹ chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc nuôi dạy con.

Việc có nên sinh con thứ 3 không sẽ luôn tùy thuộc vào mong muốn và hoàn cảnh của chính bố mẹ. Dù có lựa chọn sinh thêm hay chỉ dành yêu thương cho 2 người con, chắc chắn bố mẹ cũng luôn biết cách nuôi dưỡng tâm hồn trẻ bằng trái tim và sự nhân văn của mình!

Hoàng Quân

Quần áo bé trai bán chạy

Quần áo bé gái bán chạy

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
2
Hữu ích
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *