5 Điều Cần Lưu Ý Để Cải Thiện Tật Biếng Ăn Của Trẻ

Rất nhiều ông bố bà mẹ khi tới bữa ăn của các con, nhiều lời ngon ngọt dụ dỗ nhưng con vẫn không chịu ăn. Làm sao để việc ăn không còn là nỗi “kinh hoàng” của bé và bố mẹ? Hãy cùng Thế Giới Thời Trang Baby khám phá điều này nhé!

5 Điều Cần Lưu Ý Để Cải Thiện Tật Biếng Ăn Của Trẻ

phuong-phap-cai-thien-tat-bieng-an-cua-treLàm sao để khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn, còi cọc, suy dinh dưỡng là nỗi lo lắng của nhiều ông bố bà mẹ. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các mẹ một số phương pháp giúp trẻ hết biếng ăn, ăn ngon và ngoan hơn.

Khơi gợi sự tò mò của trẻ

Tạo nên sự tò mò dành cho các bé khi ăn

Trẻ con luôn tò mò và thích những điều mới lạ. Các mẹ hãy kích thích sự tò mò của trẻ với những món ăn mới, bằng cách bố mẹ hãy ăn món đó thật ngon, thể hiện sự thích thú của mình đối với món ăn đó, giới thiệu cho con món mới hoặc để món ăn ở nơi khiến bé muốn chạm vào, muốn với lấy và muốn nếm thử. Nếu trong bữa ăn, người bố tỏ vẻ chán với đồ ăn hay người mẹ thực hiện chế độ ăn kiêng, trẻ sẽ rất dễ học theo đẫn đến lười ăn.

Hãy nhờ con giúp đỡ mẹ nấu ăn

phuong-phap-cai-thien-tat-bieng-an-cua-tre-2Cho con vào bếp chế biến các món ăn cùng

Khi đến bữa ăn, hay dụ con vào bếp xem mẹ chế biến món ăn và nhờ con phụ giúp những việc đơn giản. Vừa vui chơi vừa kích thích tính tự lập cho trẻ, trẻ sẽ rất thích thú nếu món ăn là tác phẩm do mình tạo nên. Hãy để con phụ giúp bạn các công việc trong bếp như nhặt rau, đánh trứng… Cảm giác được góp phần tạo nên bữa ăn, chịu trách nhiệm cho bữa ăn sẽ kích thích bé nếm thử hơn rất nhiều. Khi hoàn thành các món ăn, các mẹ hãy dành những lời khen, những lời cảm ơn đến trẻ “Hôm nay con giỏi quá!” “Con hãy tự mình niếm thử món mà mình nấu đi nào?” … Trẻ sẽ cảm thấy thích thú khi mình được ghi nhận và sẽ sẵn sàng thử món mà mình tự tay làm nên.

Bữa cơm gia đình

phuong-phap-cai-thien-tat-bieng-an-cua-tre-3Bố mẹ nên dành thời gian để có bữa ăn gia đình

Hiên nay để đảm bảo cho con được có cuộc sống đầy đủ về vật chất, bố mẹ dành toàn thời gian cho công việc, dành rất ít thời gian chăm sóc và ăn cùng con, đây cũng là một nguyên do dẫn đến con lười ăn. Bên cạnh việc kiếm tiền trang trãi cuộc sống, bố mẹ hãy dành thời gian cho việc chăm sóc con, dành thời gian nói chuyện tâm sự với con, đơn giản là dành thời gian ăn bữa cơm gia đình. Việc cả gia đình ăn cùng nhau không chỉ tạo nên không khí thân mật, ấm cúng mà còn kích thích trẻ dễ ăn hơn. Bố mẹ thường tách bữa cho con ăn riêng, ăn nhiều bữa sẽ đảm bảo con ăn nhiều và đầy đủ chất hơn. Điều này thực sự làm bé ăn kém hiệu quả hơn và mẹ sẽ không sửa được những tật xấu khi ăn của con vì xung quanh bé không có người để bé noi gương và bắt chước.

Hạn chế cho trẻ ăn vặt, tránh để bánh kẹo nước ngọt trong nhà

phuong-phap-cai-thien-tat-bieng-an-cua-tre-4Không nên cho bé uống nước ngọt hay bánh kẹo trước bữa ăn

Trẻ thường rất thích ăn đồ ngọt, các loại bánh kẹo và nước ngọt có ga. Đặt biệt trước lúc gần giờ ăn cơm, bé ăn đồ ngot sẽ gây cảm giác no, dẫn đến không còn hứng thú với bữa ăn chính. Đây là những thực phẩm ăn nhiều không tốt cho răng miệng, chỉ làm trẻ nhanh đầy bụng nhưng nghèo nàn dinh dưỡng. Vì vậy bố mẹ hãy hạn chế dự trữ những bánh kẹo ngọt trong nhà nhé.

Bí quyết hay dành cho các bậc phụ huynh!

button-57   Hãy Xem Cách Dạy Con của ADAM KHOO Có Gì Khác Biệt

Đừng vội bỏ cuộc

phuong-phap-cai-thien-tat-bieng-an-cua-tre-5Đừng vộ bỏ cuộc khi bé làm biếng ăn

Để con bắt đầu thích một món ăn, bố mẹ hãy cho bé thử từ 10-15 lần, nên bố mẹ hãy đừng vội bỏ cuộc, và kết luận con bạn không thích ăn 1 món nào đó sau một lần thử nghiệm nhé. Hãy kiên nhẫn tập lần cho bé, dần dần bé sẽ làm quen được với món mới, chỉ trừ trường hợp trẻ bị dị ứng với thức ăn. Bố mẹ hay luôn đa dạng các món ăn giúp bé ăn ngon miệng và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!