7 Phương pháp nuôi dạy con thông minh phụ huynh nên biết

Các ông bố bà mẹ phải đưa ra một phương pháp dạy trẻ ngày từ thời kỳ mang thai để trẻ có thể hình thành nhân cách ngày từ nhỏ. Để có một phương pháp dạy con cái không phải là chuyện đơn giản, cách dạy sai lầm, những cách ứng xử của ba mẹ có thể ảnh hưởng đến tính cách, cách ứng xử của con sau này.

7 Phương pháp nuôi dạy con thông minh phụ huynh nên biết

nuoi day con thong minhLàm sao để nuôi dạy con thông minh?

Tham khảo thêm thông tin về: Cách dạy con của người Nhật 

Trước khi dự định sinh em bé, các bậc cha mẹ phải trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức để có thể dạy, chăm sóc con một cách tốt nhất để con có một môi trường phát triển toàn diện. Sau đây Thế Giới Thời Trang Baby xin chia sẻ một số phương pháp nuôi dạy trẻ thông minh:

1. Trong thời gian mang thai

trong thoi gian mang thai
Trong thời gian mang thai bố mẹ nên trò chuyện với con

Phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé để con được phát triển tốt. Khi con ở khoản tháng 6, 7 bố mẹ nên trò chuyện, hay đọc truyên cho con nghe, dù chưa nhận thức được nhưng bé có thể nghe và cảm nhận được.

Âm nhạc không chỉ có thể cải thiện được tâm trạng của bà mẹ lúc mang bầu, mà còn giúp phát triển trí não cho con, khơi dậy thiên bẩm âm nhạc cho trẻ. Hãy giúp con cảm nhận được tình yêu thương mà bố mẹ dành cho mình khi còn trong bụng mẹ.

2. Cho con bú mẹ càng lâu càng tốt

cho con bu con lau con totKhông có nguồn sữa nào tốt hơn sữa mẹ

Không loại sữa nào có thể tốt bằng sữa mẹ, với nguồn dinh dưỡng dồi dào, an toàn, nuôi trẻ bằng sữa mẹ giúp bé phát triển trí não, thị lực hệ thần kinh tốt, tránh được các bệnh về đường ruột, ho cảm lạnh, …

Theo lời khuyên của Bác sĩ thì khi cho bé bụ mẹ khoản 1 năm là có thể cai sữa cho con, nhưng thực tế nếu có thời gian và điều kiện thì các bà mẹ nên cho con bú mẹ càng lâu càng tốt.

Các mẹ có thể tham khảo những mẫu đồ sơ sinh cho bé 

3. Nói chuyện với bé

noi chuyen voi conThường xuyên trò chuyện với con

Khi bé được khoản vài tháng bắt đầu hóng chuyện, bố mẹ nên nói chuyện với bé, kể chuyện cho bé nghe. Giai thích các hành động của mình cho bé biết, nói và chỉ cho bé biết về mọi vật xung quanh như bầu trời là như thế nào, hoa lá, con vật….,như vậy sẽ kích thích bộ não trẻ ghi nhớ. Đến một thời gian nào đó bố mẹ sẽ thấy bé phát triển vượt bật trong cách nhận thức về thế giới xung quanh.

4. Để bé tự thể lựa chọn và chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình

Các ông bố bà mẹ Việt Nam vì thương con nên luôn bao bọc con, đôi khi ép buột con theo ý kiến của mình. Nhưng để hình thành tính cách từ nhỏ cho trẻ bố mẹ nên để con có thể lựa chọn những gì mình thích, hướng dẫn cho con chọn những gì tốt nhất và vì sao nên chọn nó.

Đôi khi hình anh các bà mẹ ép con ăn nhiều cho chóng lớn, đôi khi đánh con, những hành động này thực tế là một sai lầm, làm bé sợ hãi, dẫn đến biếng ăn… Các bà mẹ nên tìm hiểu các kiến thức về chất dinh dưỡng các loại vitamin cần thiết giúp trẻ phát triển, phụ hợp với hệ tiêu hóa của bé, theo tiêu chuẩn ăn ít mà luôn đầy đủ chất dinh dưỡng.

choi chung voi conChơi chung cùng con

Có thể cho bé chọn những đồ chơi bé thích chơi, cho chơi chung với các nhóc cùng tuổi, dạy trẻ cách share đồ chơi cho bạn… để giúp bé hình thành các cách ứng xử khi giao tiếp với bạn bè cùng lứa. 

5. Hạn chế cho bé tiếp xúc nhiều với điện thoại, Apad

han che be choi dien thoaiHạn chế các bé chơi điện thoại

Một số bậc cha mẹ hiện nay thường cho trẻ nghịch điện thoại Apad, để kích thích trí tò mò, khám phá của bé nhưng thực tế thì một số trẻ lại chỉ dùng điện thoại, Apad để mãi mê chơi game mà không học hành gì. Tiếp xúc quá nhiều đến các thiết bị điện tử, internet có thể khiến bé thụ động, lười suy nghỉ, cách ứng xử kém…

Vì vậy bố mẹ phải có kế hoạch theo dõi, hướng dẫn con chơi những trò chơi bổ ích giúp bé nhận biết ngôn ngữ, âm nhạc, con người…kết hợp cho bé tìm hiểu những kiến thức về công nghệ tương lai. Việc kết hợp giữa việc vừa học vừa chơi và phải có giờ giấc quy định cũ thể để bé học và tìm hiểu được tốt hơn.

6. Cho bé ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

cho be an day du chat dinh duongCho bé ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện

Chất dinh dưỡng là một phần không thể đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Các bà mẹ nên chú ý đến khẩu phần ăn của con phải đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết để giúp con phát triển tốt về thể lực, trí tuệ…

Một số loại thực phẩm như: các loại sữa chứa hàm lượng DHA cao đặc biệt là sữa mẹ giúp trẻ phát triển trí não, nhạy bén và thông minh hơn, ngoài ra có các loại thịt trứng, ngủ cốc, các loại đậu đổ rau xanh cũng đóng một vai trò không hề giúp phát trẻ phát triển thể lực và hệ thần kinh. 

7. Cách cư xử của bố mẹ

cu xu cua bo meCách cư xử của bố mẹ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của con

Hằng ngày con cái luôn nhìn bố mẹ mình là một tấm gương để nói theo. Có thể nói bố mẹ có tốt thì mới có thể dạy con nên người được. Nếu được sinh ra trong một gia đình bố mẹ luôn tranh cải xích mích, con cái thường có xu hướng bạo lực, ù lì, chậm hiểu, có thể ảnh hưởng đến tâm lí sau này của trẻ.

Bố mẹ phải luôn tạo một điều kiện để con phát triển một cách tốt nhất, nhận được cả tình yêu thương của bố mẹ, con trẻ có thể cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm và lo lắng của bố mẹ dành cho mình.

Vì vậy trước khi có dự định sinh em bé, các ông bố bà mẹ nên chuẩn bị một môi trường phát triển tốt cho con, và phải chuẩn bị cả kiến thức và tấm lí để có thể nuôi day con phát triển một cách tốt nhất.

Quần áo bé trai bán chạy

Quần áo bé gái bán chạy

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *