Gen Z là gì? Những đặc điểm nổi bật của thế hệ Gen Z Việt Nam

Dạo gần đây, trên các trang truyền thông và mạng xã hội, cụm từ Gen Z dần trở nên phổ biến, trở thành một khái niệm đại diện cho những thế hệ trẻ trong một độ tuổi nhất định. Vậy Gen Z là gì? Liệu bạn có phải là một Gen Z? Hãy cùng Thế Giới Thời Trang Baby tìm hiểu ở bài viết dưới dây!

Gen Z là gì? Những đặc điểm nổi bật của thế hệ Gen Z Việt Nam

Khái niệm Gen Z được ra đời từ lâu với nhiều định nghĩa khác nhau. Đây được xem là khái niệm dùng để đại diện cho một cộng đồng các bạn trẻ ở một độ tuổi nhất định, mang sức trẻ và đam mê để phát triển trên con đường cá nhân. Cộng đồng này có số lượng vô cùng đông đảo, chiếm hơn 2,6 tỷ người trên thế giới và khoảng 15 triệu người ở Việt Nam. Vì sinh ra tại xã hội phát triển, Gen Z vì thế cũng có nhiều điểm nổi bật khác biệt so với các thế hệ đi trước.

Gen Z là gì?

Gen Z được biết đến là một nhóm nhân khẩu học, tên tiếng Anh là Generation Z. Nhóm này đại diện cho một cộng đồng trẻ luôn sôi động, cực kỳ năng lượng và có cho mình một sự nhiệt huyết đáng trân trọng. Đồng thời, Gen Z được xác định là thế hệ sau của Gen Y (Millennials) và thế hệ trước của Gen α (Alpha).

Về độ tuổi của Generation Z, có rất nhiều định nghĩa với nhiều mốc thời gian khác nhau. Từ điển trực tuyến Merriam-Webster cho rằng họ thuộc những người từ cuối năm 1990 đến đầu năm 2000. Trong khi đó, trung tâm nghiên cứu Pew lại cho rằng từ năm 1997 đến năm 2012 là khoảng thời gian đúng để xác định thế hệ Z.

Gen Z là khái niệm được cộng đồng Việt tìm kiếm khá nhiều

Tuy nhiên, độ tuổi được xem là đúng cũng như có độ phổ biến nhất là định nghĩa của  Forbes và Thời báo Ailen, họ cho rằng Gen Z là cộng đồng những người từ năm 1995 đến năm 2010. Độ tuổi này cũng được nhiều bạn trẻ Gen Z Gen Y Việt Nam chấp nhận.

Thông qua đó, với định nghĩa này, những bạn trẻ Gen Z Việt Nam dần cởi mở với nhiều sự phát triển. Họ tạo dựng được những thành công nhất định và đang trên đà lấy sức với những dự định tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm đến: Quỳnh Trần JP là ai? Quỳnh Trần JP bao nhiêu tuổi?

Những đặc điểm nổi bật của Gen Z Việt Nam

Là thế hệ được tiếp xúc và lớn lên trong thời đại bùng nổ kỹ thuật số, phát triển với các sản phẩm Internet, điện thoại thông minh, mạng xã hội cùng nhiều phương tiện hiện đại khác. Chính vì thế Gen Z Việt Nam mang nhiều nét riêng, có những đặc điểm và trải nghiệm mà nhiều thế hệ không có.

Giáo dục

Generation Z là lực lượng tiên phong cho cuộc cách mạng hóa giáo dục về nhiều mặt. Họ là thế hệ đông đảo với nhiều mong muốn được trải nghiệm các chất lượng đào tạo, đa dạng thông tin giáo dục và phát triển bản thân thông qua giáo dục một cách toàn diện.

       Thế hệ Z là cộng đồng trẻ được trải nghiệm đa dạng hệ thống giáo dục nhất hiện nay

Song song đó, Gen Z Việt Nam có một tinh thần khởi nghiệp trong chương trình giảng dạy và đẩy mạnh tiến bộ công nghệ. Thế hệ này được trải nghiệm các chương trình đào tạo từ tiêu chuẩn cho đến chất lượng cao, từ trực tiếp cho đến trực tuyến. Thông qua đó, họ chọn lọc và quyết định một cách đúng đắn để áp dụng nó trong sự nghiệp của mình.

Toàn cầu hóa

Xu hướng hiện nay cho thấy rõ sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo và robot. Là thế hệ đi đầu về việc áp dụng những công nghệ tiên tiến này, Gen Z Việt Nam vì thế hầu như sẽ không có khả năng thất nghiệp, tuy nhiên đòi hỏi họ phải có một nền văn hóa và hệ thống giáo dục thúc đẩy việc giáo dục một cách chất lượng hơn.

            Toàn cầu hóa là điều kiện thuận lợi để Gen Z tiếp nhận nhiều nguồn kiến thức và sản phẩm công nghệ của nhân loại

Đồng thời, khi cả thế giới đang dần mở cửa, đón nhận các thành tựu của xã hội hiện đại, Gen Z vì thế cũng sẽ được trải nghiệm và lựa chọn để áp dụng nó vào thực tiễn xã hội Việt Nam một cách khôn ngoan hơn.

Công nghệ thông tin và kỹ thuật số

Như Thế Giới Thời Trang Baby đã đề cập, Gen Z là thế hệ khi sinh ra đã được sử dụng các sản phẩm công nghệ Internet. Ngoài ra, với cuộc cách mạng Web vào năm 1990, họ đã tiếp xúc với một chất lượng kỹ thuật số chưa từng có ở nhiều thế hệ trước, vì thế quá trình lớn lên của họ tương đương với sự phát triển của các thiết bị này.

Các bạn trẻ Gen Z ngày càng có nhiều cách tiêu thụ thông tin một cách khôn ngoan và đúng đắn

Tuy nhiên, song song với mặt tích cực mà các sản phẩm này mang lại, nhiều bạn trẻ Gen Z Việt Nam cũng đang dần lạm dụng và phụ thuộc quá nhiều vào chúng. Họ dành phần lớn thời gian để trải nghiệm cho mục đích giải trí thay vì phát triển nhiều hơn vốn kiến thức và thể lực.

Thông tin hay dành cho bạn: Giới thiệu The New Playground, địa chỉ The New Playground HCM

Mạng xã hội

Hầu hết người thuộc thế hệ Gen Z đã và đang tích hợp truyền thông xã hội vào cuộc sống hàng ngày. Ngoài mục đích là giữ liên lạc với gia đình và bạn bè, các phương tiện truyền thông đại chúng còn là nơi giúp Gen Z thể hiện quan điểm cá nhân, chia sẻ cuộc sống hằng ngày và cập nhật các tin tức nổi bật trong xã hội.

Tùy vào cách sử dụng mà Gen Z biến mạng xã hội thành một công cụ tích cực hay tiêu cực

Mặc dù vậy, mạng xã hội Việt Nam đang dần trở nên tiêu cực hơn. Nhiều thành phần của Generation Z sử dụng các trang thông tin này một cách Toxic và đáng lên án. Ngoài dùng những lời lẽ tục tĩu, họ còn biến nơi đây thành một công cụ để công kích các cá nhân, tổ chức một cách mặc nhiên, dù mục đích có tốt hay là xấu.

Nhưng ta cũng không thể đánh đồng số đông Gen Z, vẫn có phần lớn bạn trẻ đang là những điểm sáng cho sự văn minh và sử dụng công cụ này như là một người đồng hành cho sự phát triển của bản thân.

Lời kết

Generation Z là thế hệ trẻ Việt Nam có số lượng đông đảo, mang cho mình những kỳ vọng của những thế hệ đi trước để phát triển đất nước. Dù ảnh hưởng của công nghệ kỹ thuật hay toàn cầu hóa có tiêu cực hay tích cực, chỉ cần chọn được đúng hướng đi họ nhất định sẽ một nguồn cảm hứng cho các thế hệ sau.

Hoàng Quân

Quần áo bé trai bán chạy

Quần áo bé gái bán chạy

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *