3 Điều Cần Lưu Ý Để Có Phương Pháp Nuôi Dạy Con Ngoan

Sinh con ra đã khó, nuôi con trưởng thành dạy con nên người còn khó gấp vạn lần. Nếu các bậc cha mẹ không có sự chuẩn bị, không trang bị cho mình đủ kiến thức, kinh nghiệm có thể sẽ có phương pháp dạy con không hiểu quả.

3 Điều Cần Lưu Ý Để Có Phương Pháp Nuôi Dạy Con Ngoan

phuong phap nuoi day con ngoanLàm thế để có được gia đình hạnh phúc con ngoan?

Khi nghe các chuyên gia chia sẻ rằng họ dạy còn mình mà không dùng bất kỳ hình phạt nào với con, nhưng bọn trẻ vẫn luôn ngoan ngoãn và cư xử tốt khiến các ông bố bà mẹ điều bất ngờ. Vậy bí quyết của họ là gì?

Bị quyết hay những người làm cha mẹ không thể bỏ qua:

button mui ten 1    7 Phương Pháp Nuôi Dạy Con Thông Minh Phụ Huynh Nên Biết

Bố mẹ hãy là tấm gương

ba me hay lam guong cho conBố mẹ nên làm những điều tốt, điều hay để con bắt chước

Trẻ con luôn bắt chước bố mẹ, bố làm thế nào nó sẽ làm thế ấy. Vì vậy trước hết các ông bố bà mẹ hãy luôn là tấm gương tốt cho con. Mình không là người tốt làm sao con có thể dạy con trở thành người tốt được.

Trẻ con sinh ra trong một gia đình mà luôn xảy ra bạo lực, cãi nhau, đánh nhau. Khi được chứng kiến những cảnh đó, điều đó sẽ vô tình đi vào tiềm thức của trẻ. Để rồi trong quá trình lớn lên nó sẽ được học những điều tốt đẹp hình thành nên ý thức tốt, nhưng 1 phần trong tiềm thức của nó vẫn còn hình ảnh bạo lực của gia đình. Đến một khi nào đó nó không làm chủ được mình, lúc này nó sẽ làm theo tiềm thức đã in hằng, trở thành một người đàn ông bạo lực, đánh vợ, đánh con….

Điều này lí giải tại sao một số người vợ bảo rằng: “Bình thường chồng tốt rất tốt, rất yêu thương vợ con, nhưng khi anh uống say, khi anh có chuyện bực mình, tôi lại thấy anh trở thành một người khác hoàn toàn, anh trở nên hung hăng, bảo lực đánh vợ, đập phá đồ…”

Bố mẹ hãy luôn là tấm gương, đừng để những điều xấu in hằng trong tiềm thức của con trẻ.

Kiên định, thống nhất

hoc cach noi khong voi conHọc cách nói không với con khi con yêu cầu một điều gì đó?

Nhiều khi đi siêu thị bạn có thể sẽ bắt gặp những đứa con đang khóc thét, nằn nặc đòi bố mẹ mua đồ chơi, hay đòi mua bánh kẹo, lúc này các bậc cha mẹ sẽ làm gì? Một số người sợ người khác dị nghị thường đáp ứng yêu cầu của con. Lúc này đã vô hình chung làm hình thành nên một thói quen không tốt cho trẻ, muốn cái gì phải đòi cho bằng được, không đòi được thì khóc thét lên ăn vạ. Vậy làm thế nào chúng ta có thể điều chỉnh và dạy con cách ứng xử?

Thứ nhất, bố mẹ phải kiên định một khi con mình mè nheo, gào thét hay nằn nì đòi một thứ gì đó. Đáp lại hành vi tiệu cực của trẻ với một thông báo đơn giản và bình tĩnh không chiều theo ý con. Nó có thể được sử dụng để dập tắt hầu hết các hành vi tiêu cực. Nhắc lại câu thông báo chính xác với ngữ điệu đều đều khi trẻ tiếp tục hành vi đó, và cuối cùng, trẻ phải từ bỏ. Điều nay sẽ giúp trẻ nhận ra được dù mình mè nheo, khóc lóc hay năn nỉ sẽ không thể nào đạt được điều mình muốn.

Thứ hai, bố mẹ phải thống nhất với con trước khi đi ra ngoài, nếu con muốn điều gì muốn mua gì thì phải nói nhỏ với mẹ hay là nói “con muốn mua cái này khi nào mẹ mua cho con nhé”, lúc đó người mẹ sẽ cân nhắc lại là có nên mua hay không, nếu nên thì sẽ hứa mua cho con vào 1 ngày nào đó với điều kiện gì là còn làm tốt điều gì…, còn không thì từ chối con và nói rõ lí do.

Thứ ba, có nhiều trường hợp các ông bố hay chiều con, khi con đòi mẹ không mua, bố thương con nên mua cho và còn bảo con giấu mẹ… Như vậy sẽ tập cho con thói quen mè nheo, giấu giếm, con sẽ biết người nào có thể đáp ứng mọi yêu cầu của mình và sẽ còn lần thứ 2. Vì thế bố mẹ phải luôn thống nhất cách dạy con với nhau.

Hướng con đến những điều tích cực

huong con den nhung dieu tich cuc honLuôn hướng con đến những điều tốt đẹp nhất

Ví dụ:  Nhiều bà mẹ hay quát mắn con khi con làm sai hay làm hỏng điều gì đó, hay so sánh con với những đứa trẻ khác.

“Sao con học chậm hiểu quá vậy!” “Sao con lại lãng phí nước” “Coi anh mày học kìa, sao mày ngu quá vậy” …

Bố mẹ hãy luôn hướng con đến những điều tích cực thay vì nói những câu trên ta hãy nói “Mẹ tin là con sẽ tiến bộ hơn” “Con hãy là người tiết kiệm nước” không nên so sánh con với người khác, sẽ làm cho con có cảm giác tự ti, luôn cho mình là người thua thiệt, ngu dốt…

Bằng cách sử dụng những phương pháp trên trong cuộc sống hằng ngày, con bạn sẽ có ngoan hơn và có nhiều hành vi tích cực hơn. Chúc các ông bố bà mẹ tìm được phương pháp dạy con tốt nhất để dạy dỗ con thành người.

Có thể bạn chưa biết!

button mui ten 1     Hãy Xem Người Nhật Giáo Dục Con Như Thế Nào?

Chúng tôi với những chia sẻ này sẽ góp một phần nhỏ trong cách nuôn dạy con của  các bậc phụ huynh hiện nay.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!