Top 8 câu truyện kể cho trẻ 3-4 tuổi đầy ý nghĩa và nhân văn

Trẻ em từ 3-4 tuổi là những mầm non bắt đầu nở, bắt đầu tư duy và thấu hiểu cuộc sống. Chính vì thế, là yếu tố nền tảng hình thành nên lối sống của trẻ, cha mẹ phải biết cách truyền tải nhiều thông điệp cuộc sống để trẻ có cái nhìn mở rộng và tích cực. Một phương pháp dễ dàng nhất chính là các câu truyện kể cho trẻ 3-4 tuổi.

Top 8 câu truyện kể cho trẻ 3-4 tuổi đầy ý nghĩa và nhân văn

Để truyền tải và nuôi dưỡng tâm hồn các bé, những mẩu truyện cho trẻ 3 tuổi hay 4 tuổi mà cha mẹ cần đọc phải được chọn lọc, xem xét kỹ lưỡng. Phải tìm ra câu chuyện nào có ý nghĩa sâu sắc và thông qua câu chuyện được kể, bé sẽ hình dung và cảm nhận được gì. Chính vì thế, để cùng với các bậc phụ huynh tìm được hướng đi đúng, Thế Giới Thời Trang Baby sẽ giới thiệu một vài câu truyện cho trẻ 3-4 tuổi phù hợp và sâu sắc nhất.

Câu chuyện số 1: Con cú khôn ngoan

Ngày xửa ngày xưa, có một con cú già sống trên một cây sồi to. Ngày nào cũng vậy, nó đều phóng tầm mắt ra thật xa để quan sát những điều xảy ra xung quanh mình. Có những ngày nó nhìn thấy một cậu bé đang giúp ông lão xách một cái túi to, cũng có ngày nó nhìn thấy một cô con gái đang cằn nhằn mẹ mình. Rất nhiều ngày trôi qua, nó vẫn luôn nhìn ngắm mọi việc nhưng vẫn im lặng và quan sát.

Con cú già chỉ đứng lẳng lặng trên cây cao để quan sát tất cả

Dần dần, nó bắt đầu nói ít và trầm lặng hơn, dù vậy thính giác của nó dần trở nên tốt hơn. Bây giờ, con cú già có thể nghe rõ những cuộc nói chuyện của mọi người xung quanh. Một ngày nọ, con cú già nghe thấy một người phụ nữ nói với ai đó rằng có một con voi nhảy qua hàng rào. Nhiều ngày khác, nó lại nghe thấy một người đàn ông nói với ai đó rằng mình là con người hoàn hảo và chưa bao giờ mắc phải sai lầm gì.

Cứ như vậy, đã qua nhiều năm, con cú vẫn chỉ nghe nhiều hơn và nói ít đi. Cũng nhờ đó, nó dường như thấu hiểu và biết rõ những điều đang xảy ra xung quanh mình. Con cú già đã có cho mình một sự điềm tĩnh, nó biết cách lắng nghe, cảm thông và chia sẻ. Sau đó, nhiều người biết đến, tôn trọng con cú già trên cây sồi bởi sự khôn ngoan của nó.

Câu chuyện số 2: Củ cải trắng

Trong một khu rừng nọ, mùa đông đã đến và kéo theo nhiều cơn gió lạnh buốt. Ở đó, có một chú Thỏ con không có gì để ăn, nó đói đến mức mệt lả người đi. Hết chịu nổi, Thỏ con đành mặc một chiếc áo vào rồi ra ngoài kiếm thức ăn. Nó đi mãi đi mãi cuối cùng cũng tìm được hai củ cải trắng nhỏ còn xót lại . Thỏ con reo lên:

– Ôi, ở đây có hai củ cải trắng liền, mình thật là may mắn!

Thỏ con đói bụng, muốn ăn lắm rồi. Nhưng Thỏ lại nghĩ:

– Ừm… trời lạnh thế này, chắc Dê con cũng không có cái gì để ăn đâu. Mình phải mang cho Dê con một củ mới được.

Thế là Thỏ con đi sang nhà bạn Dê nhưng Dê con không có nhà nên Thỏ đặt củ cải lên bàn rồi đi về.

Tình bạn của của Thỏ, Dê và Hươu rất đáng ngưỡng mộ

Tình cờ, Dê con đi chơi cũng tìm được một củ cải trắng nhưng nó chỉ ăn trước một nửa.

Về đến nhà, lại thấy có một củ cải trắng ở trên bàn Dê thèm ăn lắm, nhưng lại nghĩ:

– Ôi trời lạnh thế này chắc Hươu con không có cái gì để ăn rồi, mình phải mang cho Hươu con mới được.

Dê con đến nhà Hươu nhưng Hươu lại đi vắng, Dê con bèn đặt củ cải ở trên bàn rồi về.

Khi Hươu về nhà, thấy củ cải ở trên bàn, Hươu ngạc nhiên lắm.

– Ồ, củ cải trắng ở đâu mà ngon vậy nhỉ. Xuỵt… thích quá. Nhưng chắc trời lạnh thế này, Thỏ con cũng không có gì ăn đâu. Mình phải mang sang cho Thỏ mới được.

Khi Hươu đến thì Thỏ con đang ngủ rất say. Khi tỉnh dậy Thỏ lại thấy trên bàn mình xuất hiện một củ cải trắng.Thỏ vui lắm nó chạy đi gọi các bạn:

– Bạn Hươu ơi, bạn Dê ơi hãy đến nhà tôi, chúng ta cùng ăn củ cải trắng thơm ngon này.

Thế là cuối cùng, củ cải trắng ấy được chia sẻ cho cả ba người bạn tốt bụng của chúng ta. 

Qua đó, ta thấy được rằng, khi chúng ta chịu chấp nhận cho đi, chúng ta sẽ nhận lại được những điều quý giá. Dù với bất kỳ ai, bất kỳ điều gì, chỉ cần lòng ta hướng đến những điều tốt, nhất định cuộc đời sẽ tặng ta những quả ngọt.

Thông tin hay cho bạn: Tìm hiểu về sự tích tết trung thu của người Việt

Câu chuyện số 3: Con cừu đen 

Ngày xửa ngày xưa, có một con cừu đen sống trong một ngôi nhà nhỏ. Cứ đến mùa xuân, con cừu đen lại tự cạo sạch lông của mình và đem ra chợ bán cho những người muốn làm quần áo ấm.

Một năm nọ, con cừu đen nhận thấy rằng dường như không ai còn ưa chuộng lông cừu đen nữa. Do đó, số lông cừu mà nó còn lại khá nhiều. Dù vậy, nó không muốn lãng phí số lông này nên đã quyết tâm bán tiếp. Hôm đó, dù đã đến chợ từ sớm nhưng cũng chẳng có ai muốn mua lông của nó cả nên con cừu đen mang số lông ấy về nhà. 

Ngày hôm sau, nó lại mang ra bán tiếp và mọi chuyện cứ diễn ra y như hôm trước. Và hôm sau, hôm sau nữa cũng y như vậy. Nhưng con cừu vẫn không bỏ cuộc, nó ngày ngày chăm chỉ mang số lông ra chợ, với hy vọng sẽ có người mua dù có bao nhiêu đi chăng nữa.

Các bé nên học hỏi sự kiên trì của con cừu đen

Một ngày nọ, khi con cừu đen đang ngồi buồn rầu với số lông của mình, có một cậu bé chạy lại và hỏi nó có bán số lông này không. Nghe hỏi, con cừu đen vô cùng mừng rỡ và nói có. Cậu bé chạy đến chỗ bố mẹ mình thông báo có chỗ bán lông cừu. Họ cùng nhau đến chỗ con cừu và ngỏ ý muốn mua hết toàn bộ số lông. Họ cho biết mình đến từ ngôi làng kế bên và đã tìm kiếm rất nhiều nơi để tìm mua lông cừu đen nhưng không có chỗ nào bán cả.

Ngày hôm ấy, con cừu trở về nhà và cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi những cố gắng của nó đã được đền đáp xứng đáng. Đó là lý do chúng ta không nên bỏ cuộc, hãy kiên trì và luôn cố gắng, chỉ như vậy thành công mới đến với chúng ta.

Câu chuyện số 4: Người thợ săn và những chú chim bồ câu

Ở ngoài một ngôi làng nọ, có một cây đa rất lớn. Phía trên cây, có nhiều loại chim khác nhau làm tổ. Còn dưới những tán lá, khách bộ hành thường ngồi lại nghỉ ngơi sau khi đi một chặng đường dài. Một ngày nọ, có một người thợ săn đến khu vực này và nhìn thấy trên cây có rất nhiều chim. Anh ta tìm cách đặt bẫy những chú chim này, nhưng một con quạ đã biết được điều đó và cảnh báo cho những con chim khác.

Đúng lúc này, có một đàn chim bồ câu đang bay gần đó. Chúng nhìn thấy có rất nhiều hạt thóc nên đã sà xuống ăn. Chẳng mấy chốc, chúng bị mắc kẹt trong chiếc lưới của người thợ săn. Dù rất sợ hãi nhưng con chim đầu đàn đã nghĩ ra một kế hoạch. Nó bảo với cả đàn: “Trong khi người thợ săn chưa quay về, chúng ta hãy hợp lực lại để mổ rách chiếc lưới này. Sau đó, một con sẽ thoát ra và tìm kiếm sự giúp đỡ”.

Đoàn kết là sức mạnh để chiến thắng

Các chú chim bồ câu đều đồng lòng, hợp sức lại để cắn rách chiếc lưới. Khi chiếc lưới đã rách, con chim đầu đàn nhanh chóng bay khỏi chỗ đó. Nó nghĩ: “Bây giờ mình phải bay đến nhà chuột để nhờ các bạn ấy cắn rách chiếc lưới”.

Nghĩ sao làm vậy, chú đã bay thẳng đến chỗ của chuột nhờ giúp đỡ. Chẳng bao lâu, cả đàn chuột kéo đến và cắn chiếc lưới rách tan tành. Đàn bồ câu liền bay vút lên trời cao.

Trong cuộc sống cũng vậy, chỉ khi chúng ta đoàn kết lại với nhau, thì cho dù khó khăn hay vấp ngã, ta vẫn có thể vượt qua nó một cách dễ dàng.

Thông tin hay dành cho bạn: Top 12 cuốn sách nuôi dạy con hay nhất mọi thời đại

Câu chuyện số 5: Con lừa hát

Ngày xửa ngày xưa, có một người giặt đồ thuê nuôi một con lừa để giúp anh ta vận chuyển quần áo từ nhà ra bờ sông và ngược lại. Thế nhưng, con lừa này không thích những món ăn mà ông chủ cho nó. Vì vậy, nó quyết định đi đến cánh đồng gần đó để ăn món cỏ mà nó yêu thích.

Một ngày nọ, khi đang đi, chú lừa gặp một con cáo và kết bạn với nó. Chúng tìm thấy một cánh đồng trồng toàn dưa hấu và cùng nhau ăn. Dưa hấu quá ngon nên lừa ăn rất nhiều và cao hứng nói với con cáo rằng: “Tôi muốn hát”.

Hãy biết lắng nghe ý kiến từ những người xung quanh

Con cáo đáp: “Nếu cậu hát, con người sẽ biết mình đang phá hoại mùa màng của họ và sẽ chạy đến đánh chúng ta chết mất”. Con lừa không nghe lời khuyên của cáo mà vẫn hát. Thấy vậy, con cáo đã nhanh chóng nhảy qua hàng rào và biến mất trước khi dân làng đến đánh lừa.

Đó là lý do chúng ta luôn phải học cách lắng nghe, quan sát xung quanh và đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất. Chỉ khi như vậy, cuộc sống của chúng ta mới dễ dàng, ta cũng sẽ được mọi người xung quanh yêu quý.

Câu chuyện số 6: Dê và cáo

Trong một khu rừng nọ, có một con sư tử rất hung bạo, sống trong một cái hang lớn và chứa nhiều thức ăn. Một hôm, con sư tử đi ra khỏi hang. Nhân lúc đó, một con cáo đã lẻn vào và ăn tất cả thức ăn có trong hang. Con cáo nghĩ: “Ước gì ngày nào mình cũng được ăn uống no say như thế này”.

Sau khi đánh chén no nê, cáo đi dạo xung quanh và tận hưởng cảm giác lâng lâng khi mới ăn một bữa ngon lành. Đột nhiên, con cáo bất ngờ té xuống. Khi hoàn hồn lại, con cáo phát hiện ra rằng mình đã rơi xuống một cái giếng sâu nhưng không có nhiều nước.

Lúc đầu, cáo rất tức giận với bản thân và tự trách tại sao mình lại không cẩn thận như vậy. Sau đó, nó cố gắng leo ra ngoài nhưng không thành công. Bỗng nhiên, cáo nghe thấy một giọng nói từ trên vọng xuống: “Cậu đang làm gì ở đó vậy?”. Cáo ngước lên nhìn và nhận ra rằng đó là con dê. Mừng quá, cáo nói: “Cậu biết không, tớ ở làng kế bên nhưng đang gặp hạn hán. Do đó, tớ phải nhảy xuống đây để lấy nước uống”.

Đừng vội vàng trao niềm tin cho một người ta chưa biết rõ

Nghe vậy, dê nhảy xuống giếng ngay lập tức. Lợi dụng điều đó, cáo đã nhanh chóng dựa vào những cái sừng dài của dê để leo lên khỏi giếng. Cáo quay lại nói: “Cậu thật ngốc. Nếu có hạn hán, thì những con chim đã thông báo với muông thú trong rừng rồi”.

Qua câu truyện kể cho trẻ 4 tuổi và 3 tuổi này, các bé nên hiểu rằng, ăn cắp và cướp lấy những thứ thuộc về người khác là một hành động sai trái. Càng sai trái hơn khi đặt quá nhiều lòng tin vào một người. Vì vậy hãy suy nghĩ và lý trí khi đưa ra một lựa chọn nào đó.

Kinh nghiệm hay cho bạn: Hướng dẫn cách dạy bé tập đi xe đạp an toàn

Câu chuyện số 7: Con lừa khôn ngoan

Trong một khu rừng nọ, có một con lừa đang vui vẻ ăn cỏ trên một ngọn đồi mà không hề hay biết rằng có một con sói đang rình nó. Khi con lừa ăn xong và ngẩng đầu lên, nó ngỡ ngàng nhận ra con sói đang đứng nhìn mình. Con lừa biết rằng mình phải suy nghĩ nhanh nếu muốn tự cứu lấy bản thân. Nó bắt đầu hét lên như thể mình đang bị thương rất nặng. Nghe tiếng hét, con sói không hiểu chuyện gì đang xảy ra nên nó đã tiến lại gần và hỏi:

– Mày bị sao vậy?

– Một cái gai đâm vào chân tôi, anh có thể giúp tôi lấy nó ra được không?

– Tại sao tao phải làm thế?

– À, tại vì điều này có lợi cho anh. Cái gai rất nhọn. Nếu anh ăn thịt tôi, cái gai sẽ bị kẹt trong cổ họng của anh đấy.

Hãy bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề các bé nhé

Nghe cũng có lý, sói chạy lại định giúp con lừa lấy cái gai ra. Tuy nhiên, khi sói đến gần, con lừa đấm cho con sói mấy cái và nhanh chân chạy trốn. Con sói bị choáng váng và không kịp nhận ra chuyện gì nữa. Sau khi bình tĩnh lại, sói nhận thấy rằng mình bị mất vài cái răng. Sói cảm thấy vô cùng xấu hổ và thầm nguyền rủa về sự ngu ngốc của mình.

Từ sự thông minh của con lừa, ta biết rằng chỉ khi sử dụng trí thông minh của mình, khéo léo và bình tĩnh đưa ra những giải pháp thì cho dù gặp phải khó khăn gì ta cũng có thể vượt qua.

Câu chuyện số 8: Cún con đi lạc

Có một cậu bé bị mất con cún con yêu quý của mình và bắt đầu tìm kiếm xung quanh. Cậu bé đã tìm khắp căn nhà nhưng không thấy cún đâu cả. Cậu lo lắng đi lang thang khắp nơi từ sáng đến tối nhưng vẫn không tìm thấy.

Cậu bé trở về nhà trong tâm trạng buồn bã. Khi thấy anh hàng xóm đang ngồi bên hiên nhà, cậu đến gần để chúc ngủ ngon và sẵn tiện hỏi thăm xem anh này có nhìn thấy cún con của mình ở đâu không.

Hãy luôn tìm cách, kiên trì và đừng từ bỏ

– Anh Tí ơi, sáng giờ anh có thấy con cún của em ở đâu không? Em đã tìm nó khắp nơi từ sáng đến giờ.

– Ồ có đấy. Có một con cún đang gặm xương ở đằng kia kìa. Anh không biết cún đó do em nuôi nên không báo em biết.

Vậy nên, chúng ta đừng bao giờ bỏ cuộc một cách dễ dàng, hãy luôn kiên trì và nhẫn nại. Nếu chúng ta học được điều đó, thì dù là vấp ngã gì đi chăng nữa, ta cũng có thể đứng dậy và tìm cách vượt qua.

Có thể bạn quan tâm: Dạy cho con kỹ năng phòng tránh và ứng phó khi bị lạc

Lời kết

Các mẩu truyện kể cho trẻ 3-4 tuổi ở trên vừa là mang tính chất giải trí, nhưng cũng đồng thời là những thông điệp nhân văn, giáo dục cho trẻ về điều đúng, lẽ phải. Chỉ cần cha mẹ cố gắng thường xuyên đọc cho trẻ nghe nhiều mẩu truyện này, nhất định bé sẽ có một tư duy tích cực và thông minh hơn!

Hoàng Quân

Nếu bố mẹ muốn tìm hiểu và đặt mua quần áo cho bé nhà mình thì có thể ủng hộ Thế Giới Thời Trang Baby bằng cách tham khảo những sản phẩm của chúng tôi nhé!

Quần áo bé trai bán chạy

Quần áo bé gái bán chạy

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Hữu ích
1
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *