Bí Quyết Giúp Cha Mẹ Dạy Con Học Giỏi Tiếng Anh Từ Nhỏ

Với mong muốn giúp con phát triển toàn diện, rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay đã và đang cho con em mình học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Và cách dạy tiếng Anh cho con như thế nào để đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho các bậc phụ huynh.

Bí Quyết Giúp Cha Mẹ Dạy Con Học Giỏi Tiếng Anh Từ Nhỏ

day tieng anh cho con tu luc be 3Nên dạy con ngôn ngữ thứ 2 là lúc bé học ngôn ngữ đầu tiên

Để phát triển tiếng Anh cho bé, thời điểm tốt nhất đẻ dạy ngôn ngữ thứ 2 là lúc bé học ngôn ngữ đầu tiên. Nghe thì có vẻ không ổn vì nhiều người sẽ nói rằng: Học nói tiếng Việt còn chưa sõi mà bày đặt ngoại ngữ gì… Ừ thì đúng vậy nếu như đó là một người lớn, đã trưởng thành thì học ngoại ngữ rất khó khăn.

Nhưng với một đứa trẻ thì lại hoàn toàn khác. Khoa học đã chỉ rõ rằng, 3 năm đầu đời là khoảng thời gian mà khả năng ngôn ngữ của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Đó là lúc mà trẻ có thể học cùng một lúc vài thứ ngôn ngữ. Mà không gặp bất kì khó khăn nào. Bộ não của trẻ lúc này như một miếng mút hút nước rất nhanh. Có thể tiếp thu mọi thông tin và lưu trữ lại cho quá trình phát triển sau này. Dạy tiếng Anh cho bé cũng có thể dạy trong giai đoạn này.

Có thể bạn chưa biết?

button-quan-ao-tre-em-1       Hãy Xem Cách Dạy Con của ADAM KHOO Có Gì Khác Biệt 

Dạy tiếng Anh cho bé càng sớm càng tốt

Nếu dạy tiếng Anh cho bé từ lúc nhỏ, thì trẻ sẽ hình thành thói quen coi việc sử dụng các ngôn ngữ là như nhau. Chứ không có khái niệm thiên lệch tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ.

Tất nhiên khi lớn lên, do môi trường và nhu cầu sử dụng, trẻ sẽ tự động hình thành sự thiên lệch giữa các ngôn ngữ. Nhưng đều quan trọng là, từ nay tới lúc đó thì trẻ sẽ sử dụng các ngôn ngữ khác một cách tự nhiên. Mà không cảm thấy ngượng hay ngại ngùng trước mặt mọi người. Nếu các bật phụ huynh đã từng học ngoại ngữ thì chắc hẳn biết rằng, nếu cứ ngại không dám nói thì sẽ chẳng bao giờ học giỏi được.

Vậy thì dạy con bằng cách nào? Nếu bạn không giỏi tiêng Anh? Hay bạn không có điều kiện để cho con đi học với giáo viên bản ngũ thì sao? Có nhiều cách phát triển tiếng Anh cho bé các bật phụ huynh có thể tham khảo.

Tạo ra môi trường học tập ngẫu nhiên

day tieng anh cho con tu luc be 4Cần tạo ra môi trường học tập ngẫu nhiên cho con

Trẻ cần được nghe, đươc tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh. Việc các bật phụ huynh cần làm là học tiếng Anh cùng con. Nối tiếng Anh thường xuyên để con quen với việc con sẽ phải sử dụng ngôn ngữ này.

Bạn có thể e ngại rằng: “Tôi nói tiếng Anh không chuẩn, dạy con sai thì sau này khó sửa lắm. Thế bạn thấy người Sing, Mã Lai, Ấn,… nói tiếng Anh có chuẩn không? Rất nhiều người cảm thấy kinh khủng khi phải nghe tiếng Anh từ họ đấy.

Ấy thế mà họ có ngần ngại tí nào khi giao tiếp với thế giới đâu. Họ vẫn tự hào là đất nước nói tiếng Anh cơ mà. Nếu bạn biết mình còn kém thì hãy cố gắng tự trao dồi bản thân để dạy con tốt hơn.

Khi nói tiếng Anh với con, hãy nói thật chậm, nghĩ thật kỹ để phát âm thật chuẩn. Trong suốt quãng thời gian dạy con thì chính bạn cũng là người được học. Cùng đồng hành với con trên con đường học tập. Bạn có thể bật những bài hát thiếu nhi và cùng học hát với con. Nghe họ hát và cố gắng học cách phát âm chuẩn như họ. Tất cả mọi đứa trẻ đều vô cùng hạnh phú khi được vui chơi cùng bố mẹ như vậy.

Còn nếu bạn hoàn toàn không biết tiếng Anh? Thì không phải là không thể. Hãy cùng con nghe nhạc thiếu nhi bằng tiếng Anh. Và tụ coi mình như một đứa trẻ cùng chơi với con, cùng tập hát với con. Nếu có điều kiện, hãy mua những dụng cụ hay chương trình học tiếng Anh cho trẻ và cùng học với trẻ. Con bạn sẽ rất thích thú khi có bạn cùng học cùng chơi.

Thông tin hay dành cho các bậc phụ huynh:

button-the-gioi-thoi-trang-baby           7 Phương Pháp Nuôi Dạy Con Thông Minh Phụ Huynh Nên Biết

Hãy dạy con từ mới

day tieng anh cho con tu luc be 2Cần dạy con những từ mới trong sinh hoạt hằng ngày

Khi bạn nói với con một từ mới bằng tiếng Việt hãy lặp lại từ đó bằng tiếng Anh. Sau vài lần bạn làm vậy thì trẻ sẽ hiểu ra rằng chúng có thể nói bằng 2 ngôn ngữ khác nhau với cùng một sự vật. Và trẻ sẽ lặp lại y như vậy.

Như đã nói ở trên, trí não của trẻ có khả năng tiếp thu rất nhanh và lưu trữ lại. Khi bạn nuôi dạy con như vậy, tức là bạn đã giúp con có được vốn từ vựng gấp đôi. Đừng lo nếu con bạn chưa nói ra những gì chúng học được. Bởi tất cả luôn được lưu trữ lại. Một ngày nào đó, chúng sẽ làm bố mẹ ngạc nhiên khi bất chợt nói ra. Đây là cách dạy tiếng Anh cho bé rất hay.

Thông tin hay dành cho các bậc phụ huynh:

button-the-gioi-thoi-trang-baby-1            Hãy Xem Người Nhật Giáo Dục Con Như Thế Nào?

Đừng quá kỳ vọng

Mỗi đứa trẻ có một tốc độ phát triển khác nhau. Vì vậy đừng vội lo lắng khi thấy trẻ khác nói được nhanh hơn con mình. Hãy phát triển cho trẻ một cách bình thường. Trẻ có thể chưa nói ra được nhiều. Nhưng sự cố gắng của bạn sẽ giúp trẻ hiểu và quen với môi trường song ngữ.

Nếu mỗi tối trước khi ngủ, bạn đều nói với con Goodnight thì dù con chưa thể nói ra, nó cũng hiểu là bạn chúc con ngủ ngon. Hát và đọc sách cho con trước khi ngủ có tác dụng rất lớn. Những lời nói, lời hát của bạn sẽ ở trong tâm trí của trẻ suốt cả đêm. Trẻ sẽ mơ những giấc mơ như đang được trò chuyện vui chơi cùng mẹ.

Có nhiều ý kiến nói rằng không nên cho trẻ xem Tivi hay máy tính quá sớm. Đúng là như vậy nếu bạn bật máy lên và kệ cho con tự ngồi xem một mình. Nhưng nếu bạn ôm con. Ngồi cách máy một khoảng cách an toàn. Cùng hát và chơi với con trong khoảng 30 phút mỗi ngày thì chắc chắn sẽ không có hại gì.

Bởi bạn đã giúp con có sự tương tác, trao đổi và giao tiếp ngôn ngữ. Điều này sẽ phát triển tiếng Anh cho bé. Hoàn toàn khác với việc trẻ ngồi nghe một mình một cách hoàn toàn thụ động. Không có sự tương tác, dẫn đến chứng chậm nói, ngại nói ở trẻ.

Nguồn: Kyna.vn

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Nhận xét bài viết!